01/06/2014 | 0

Bắt một tài xế Taxi huỷ chứng cứ điều tra vụ đánh bom Marathon

Bắt một tài xế Taxi huỷ chứng cứ điều tra vụ đánh bom Marathon

Boston, Massachusetts. (CBS) – Hôm qua, thứ sáu 30 tháng 5, một tài xế lái xe taxi Quincy bị cáo buộc về tội cản trở các nhân viên thi hành nhiệm vụ điều tra vụ đánh bom Marathon. Ông Khairullozhon Matanov, 23 tuổi bị bắt tại nhà vào lúc sáng sớm và bị cáo buộc 4 tội danh. Bản cáo trạng không đặt vấn đề Matavov có liên quan đến vụ đánh bom.
Tuy nhiên, theo các nhân viên điều tra thì ông này đã dùng bữa ăn tối với nghi can đánh bom Tamerlan và Dzhokar Tsarnaev chỉ vài tiếng đồng hồ sau vụ tấn công bằng bom nhắm vào cuộc thi chạy Marathon ở Boston. Ông này cũng bị buộc tội nhiều lần nói dối và đã cố phá hủy máy tính cũng như điện thoại di động của ông, được coi là chứng cứ của cuộc điều tra.
Ông Matanov đã bị giải đến trước tòa án quận Hoa Kỳ ở South Boston vào trưa thứ Sáu trong bộ quần jean và chiếc áo T – Shirt màu trắng, với hai tay bị còng. Ông này được hỏi liệu có cần một thông dịch viên hay không, và ông từ chối, nói rằng ông nói được tiếng Anh.
Theo cáo trạng, ông Matavov bị cáo buộc về tội phá hủy, thay đổi và làm sai lạc hồ sơ, tài liệu, các tang chứng của cuộc điều tra của liên bang, trong đó có dữ liệu thông tin trong máy tính của ông. Ba tội danh khác gồm nói dối, đưa tài liệu và chứng cứ sai cho các nhân viên điều tra cuộc khủng bố.
Hình phạt cao nhất tội danh phá hủy chứng cứ là 20 năm tù giam và 8 năm tù giam cho mỗi tội danh nói dối, thay đổi, làm sai lạc thông tin… Ông này còn có thể bị ít nhất 3 năm quản chế và bị phạt 250,000 đô la. Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố đã bắt ông Matanov trong một cuộc lục soát căn phòng của ông này trú ngụ tại Quincy vào sáng sớm thứ Sáu.
Theo bản cáo trạng dài 20 trang, Matanov là công dân Kyrgyzstan đã đến Hoa Kỳ hợp pháp hồi năm 2010 bằng chiếu khán du học và được phép ở lại tị nạn vì tình hình bất ổn ở Kyrgyzstan. Cũng theo cáo trạng thì ông Matanov kết bạn với Tamerlan Tsarnaev và quen biết Dzhokhar. (S. Châu)