Bắt một người đàn ông Romania lái xe hàng chở 10 người Việt Nam trốn sang nước Anh

Bắt một người đàn ông Romania lái xe hàng chở 10 người Việt Nam trốn sang nước Anh

Ảnh: Daily Mail

Tin Hull, Anh quốc – Theo dailymail.co.uk, một nam công dân Romania tìm cách đưa 10 người quốc tịch Việt Nam gồm 2 người đàn ông và 8 trẻ em vào nước Anh bằng cách nhét họ trong một cái tủ lạnh đặt trong xe chở hàng do ông điều khiển để vượt biên giới định sang Anh.

Vụ buôn người đã bị cảnh sát khám phá hôm 27 tháng 10 năm 2018. Người đàn ông này tên Ciprian Scorteanu, 45 tuổi, lái chiếc xe chở bánh xe cũ bị chặn lại tại cảng Hull để kiểm soát. Vài tiếng đồng hồ sau khi xe dừng, hơi nước hắt ra từ dàn lạnh của chiếc xe vận tải đã giúp cảnh sát tìm thấy 10 người Việt Nam trốn bên trong một chiếc tủ lạnh.

Báo mạng dailymail.co.uk nói rằng số người Việt Nam đã trốn trong chiếc tủ lạnh suốt 36 tiếng đồng hồ từ khi ông Scorteanu bắt đầu cuộc hành trình từ Đức sang Anh mà chỉ được uống nước.

Ông Mark Robinson, phụ tá đội trưởng Đội Biên phòng của nước Anh nói rằng chiếc xe chở hàng đã được thiết kế để đưa vào hoạt động chỉ với mục đích duy nhất là buôn người, và cố qua mặt nhân viên kiểm soát biên giới của nước Anh. Vẫn theo ông này thì tính mạng của số người Việt Nam Việt Nam nói trên bị đe doạ vì có thể họ đã bị nhốt chặt trong chiếc tủ lạnh suốt 48 tiếng đồng hồ.  Mark Robinson cũng nói sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức cưỡng chế luật pháp để truy nã thành viên của các tổ chức buôn người đã đặt sinh mạng của người khác trong tình trạng nguy hiểm, bị coi là tội ác.

Tài xế Scorteanu bỏ trốn, để chiếc xe chở hàng nằm lại khu vực biên giới, cuối cùng đã bị bắt tại Lincolnshire trong cùng ngày. Hai người đàn ông được tìm thấy trong chiếc tủ lạnh bị trả về lại Rotterdam của Hoà Lan, còn 8 trẻ em được đưa đến cơ sở xã hội để săn sóc tạm thời.

Tài xế Scorteanu không có địa chỉ rõ ràng ở Anh, đã bị toà án Hull hôm 7 tháng 3 kết án 4 năm và 6 tháng tù giam sau khi nhận tội chở di dân nhập cảnh Anh bất hợp pháp.

Song Châu