13/08/2015 | 2

Bắt khẩn cấp nghị sĩ Campuchia chống phá chính sách biên giới Việt-Miên

Bắt khẩn cấp nghị sĩ Campuchia chống phá chính sách biên giới Việt-Miên

Thượng nghị sĩ đảng đối lập Cứu quốc - CNRP Hong Sokhour.

Ông Kong Krom- cũng là một Thượng nghị sĩ- xác nhận Nghị sĩ Hong Sokhour đã bị đưa ra khỏi trụ sở CNRP nhưng không biết bị đưa đi đâu.

Ông Hong Sokhour đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch gần đây của CNRP, vu cáo Việt Nam xâm phạm biên giới Campuchia. Ông đã đi Paris để thu thập các bản đồ, nhằm chứng minh rằng bản đồ chính phủ Campuchia dùng đàm phán phân giới cắm mốc là giả mạo, và chính phủ đã nhượng đất cho Việt Nam.

Kep Chuktema, một nhà lập pháp của đảng CPP cầm quyền viết trên Facebook cá nhân sáng 13 tháng 8, rằng Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt khẩn cấp Hong Sokhour vì ông này đã đưa một điều ước quốc tế giả mạo lên Facebook cá nhân. Tuy nhiên, theo tường thuật của tờ The Phnom Penh Post ngày 13 tháng 8, Teav Vannol – một Thượng nghị sĩ đối lập- cho biết mặc dù có lệnh bắt khẩn cấp vì tội phản quốc, nhưng Hong Sokhour vẫn còn ở một nơi an toàn.

Cũng giống như Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy, Hong Sokhour mang hai quốc tịch Campuchia và Pháp. Phát biểu tại Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen gọi Hong Sokhour là kẻ phản quốc, và chính phủ phải có hành động đối với kẻ phản quốc này.

Thủ tướng Hun Sen ra lệnh cho tướng Neth Savoeun – Ủy viên Cảnh sát quốc gia bắt khẩn cấp Hong Sokhour, đồng thời chỉ thị Bộ trưởng Tư pháp đề nghị Thượng viện bãi miễn tư cách Thượng nghị sĩ của ông Hong Sokhour. Thủ tướng Hun Sen cũng ra lệnh cho phi trường quốc tế Phnom Penh ngăn chặn Hong Sokhour bỏ chạy, đồng thời yêu cầu tất cả tòa đại sứ các nước ở Campuchia không được can thiệp vào vụ này.

Phát ngôn viên tòa đại sứ Pháp Nicolas Baudoin nói rằng Hong Sokhour không có mặt tại tòa đại sứ Pháp.

Thanh Lan / SBTN