18/08/2017 | 1

Bắt giữ người đàn ông cầm kiềm xông vào văn phòng tổng thống Đài Loan

Bắt giữ người đàn ông cầm kiềm xông vào văn phòng tổng thống Đài Loan

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Một người đàn ông cầm theo thanh kiếm samurai lấy cắp đã tìm cách xông vào dinh tổng thống Đài Loan vào sáng Thứ Sáu 18 tháng 8, và làm bị thương một lính quân cảnh.

Người đàn ông đã đâm vào vai người quân cảnh, và nghi can sau đó bị bắt để thẩm vấn. Người bị thương được đưa vào bệnh viện và đang trong tình trạng ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Alex Huang, phát ngôn viên của nữ Tổng Thống Thái Anh Văn, cho biết kẻ tấn công họ Lu, 58 tuổi. Người này định xông vào văn phòng tổng thống từ cửa sau, nhưng bị cản lại. Trước đó, nghi can đã dùng búa đập bể một hộp kính trưng bày tại một bảo tàng lịch sử, và lấy trộm thanh kiếm samurai trong hộp.

Động cơ của vụ tấn công chưa được xác nhận, nhưng nhà chức trách cho biết, trong ba lô của nghi can có 1 lá cờ Trung Cộng, và có thể người này tìm cách xông vào dinh tổng thống để bày tỏ lập trường chính trị.

Văn phòng tổng thống Đài Loan và khu vực lân cận từng là mục tiêu trong nhiều vụ tấn công trước đây. Tháng 11, 2014, một tài xế đã tìm cách lao xe vào khu nhà ở của dinh tổng thống, để phản đối chính sách y tế của Tổng Thống Đài Loan khi đó là ông Mã Anh Cửu. Trước đó, vào tháng 1, 2014, một người đàn ông đã lao xe tải qua cửa chống đạn tại cổng chính dinh tổng thống, vì bất mãn một vụ xét xử liên quan đến vợ cũ của ông ta. Cả hai vụ tấn công này đều không gây thương vong. (Ngô Bảo)