10/08/2019 | 0

Bắt giữ một người da trắng âm mưu tấn công người Do Thái & cộng đồng LGBT

Bắt giữ một người da trắng âm mưu tấn công người Do Thái & cộng đồng LGBT

Ảnh: NBC

Tin từ Las Vegas — Theo NBC News dẫn nguồn Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Nevada hôm thứ Sáu (9 tháng 8), cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông Las Vegas 23 tuổi được cho là đang chuẩn bị tấn công người Do Thái và khách quen của một quán bar LGBTQ. Người đàn ông cũng bị nghi ngờ sở hữu các bộ phận để chế tạo bom.

Nghi can Conor Climo đã bị bắt hôm thứ Năm (8 tháng 8). Công tố viên liên bang cho hay nghi can có liên hệ với nhóm thượng tôn da trắng thông qua các cuộc trò chuyện trực tuyến được mã hóa.  Sau khi nghi can Climo bị bắt, anh khai nhận với FBI rằng anh ta đã mua các linh kiện điện tử để chế tạo bom, và anh muốn huy động một trung đội bắn tỉa tám người để bắn người Do Thái tại một giáo đường Las Vegas hoặc một số địa điểm khác.

Theo đơn truy tố, một kỹ thuật viên bom của FBI đã tìm thấy các thành phần chế tạo bom và các hợp chất hóa học trong phòng ngủ của Climo. Các đặc vụ liên bang cho biết họ cũng thu giữ một khẩu súng trường AR-15 và một khẩu súng bắn tỉa. Một công tố viên liên bang cho hay nghi can Climo đã cố gắng tuyển mộ một người vô gia cư để tham gia “giám sát trước khi tấn công” vào một giáo đường. Nghi can cũng muốn nhắm vào những khách quen của một quán bar LGBTQ trên đường Fremont ở trung tâm thành phố Las Vegas.

Cảnh sát cho biết nghi can Climo đã phác thảo bản vẽ của cuộc tấn công, trong đó bao gồm hai đội tấn công quán bar bằng súng từ bên ngoài, và một người tấn công từ bên trong. Nghi can cho biết đã nghĩ ra một số ý tưởng để tấn công người Do Thái trong hai năm qua.

Theo NBC News đưa tin, nghi can Climo có thể phải đối mặt với án tù liên bang lên đến 10 năm nếu bị kết án. Nghi can Climo dự kiến sẽ hầu tòa vào ngày 23 tháng 8. (Mộc Miên)