01/05/2015 | 1

Bắt giữ hơn 1 tấn thịt gà hư thối chuẩn bị bán ra

Bắt giữ hơn 1 tấn thịt gà hư thối chuẩn bị bán ra

Nhân viên Trạm Kiểm dịch Động vật đang kiểm tra các bao tải chứa thịt gà hư.

Người chủ chiếc xe tải là anh Nguyễn Viết Dũng (sinh năm 1970, quê ở Hưng Yên) đang cư ngụ ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Theo biên bản nội vụ, chủ xe khai rằng số hàng trên được anh nhận chở thuê từ một địa điểm ở gần cầu Thái Thiện (Long Thành, Đồng Nai) và sẽ giao hàng cho một địa điểm ở ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, Sài Gòn). Khi xe đến trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức thì bị giữ lại.

Tại hiện trường, thịt gà được đựng trong những bao tải, máu thịt gà hư thối rỉ ra từ các bao tải chảy tràn trên sàn nhà. Chủ xe chỉ bị lập biên bản xử phạt vì vận chuyển sản phẩm động vật không có giấy kiểm dịch, bằng phương tiện không chuyên dùng. Chủ xe Nguyễn Viết Dũng đồng ý chịu xử phạt với số tiền là 4 triệu 750 ngàn đồng và đã xin tiêu huỷ toàn bộ số thịt gà nói trên.

Nhân dịp này ông Phạm Ngọc Chí, Trưởng trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức cho biết: “Trong tuần lễ từ 20/4 đến 1 /5/2015, trạm này phối hợp với các cơ quan khác đã phát giác 13 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y như thịt bò, thịt heo, gà, trứng gia cầm kém phẩm chất trên đường chở đi tiêu thụ.”

Điều đáng nói là khi phát giác số thịt gà hư thối nói trên, trạm kiểm dịch cũng không biết thực sự người chủ hàng và cả người nhận hàng là ai mà chỉ xử phạt người chở hàng. Nếu số thịt gà ấy vận chuyển trót lọt đến nơi, chắc chắn nó sẽ được tẩy sạch, khử mùi và biến thành những con gà ngon lành tung ra thị trường.

Trước đó trong một trường hợp tương tự, chiều ngày 25/1/2015, tại Bến xe Hố Nai (phường Tân Biên, Biên Hòa,tỉnh Đồng Nai), Chi cục quản lý thị trường Đồng Nai kiểm tra xe tải do Bùi Văn Khánh (ngụ Thái Bình) điều khiển, phát giác hơn 2,5 tấn chân trâu, bò thối. Toàn bộ số chân trâu, bò này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cũng như giấy chứng nhận kiểm dịch. Số chân trâu, bò thối này cũng chỉ bị nhà chức trách đem tiêu hủy và xử phạt hành chánh.

Với lối quản lý lỏng lẻo thiên về xử phạt lấy tiền như vậy, thực phẩm kém phẩm chất một khi lọt ra ngoài thị trường, sức khỏe người tiêu thụ chắc chắn sẽ bị tác hại.

Tú Thanh / SBTN