14/04/2015 | 0

Bắt giữ bà chủ nhà hàng Nam Hàn ép cô dâu Việt bán dâm

Bắt giữ bà chủ nhà hàng Nam Hàn ép cô dâu Việt bán dâm

Người phụ nữ này họ Park 54 tuổi, đã 7 lần ép buộc nạn nhân đang làm ở cửa hàng của mình bán dâm cho những người khách hay lui tới, với số tiền mỗi lần từ 200 đến 500 ngàn won (khoảng 200 tới 500 Mỹ kim), từ ngày 8 tháng Giêng tới đầu tháng Hai vừa qua.

Kể từ khi sang Hàn Quốc qua con đường kết hôn 6 năm về trước, nạn nhân thường xuyên chịu cảnh bạo hành của người chồng Hàn. Vì vậy, kể từ khi biết bà Park vào tháng 11 năm ngoái và được bà này giả vờ đối xử như người thân trong gia đình, cô ta đã chuyển đến ở tại cửa hàng của bà ta ở quận Cheongju, tỉnh Chungbuk.

Cô ta đã nhờ bà Park giúp đỡ để ly hôn với chồng, tuy nhiên viện cớ phải cần tiền thuê luật sư, bà Park đã ăn chặn toàn bộ số tiền gần 2,000 Mỹ kim của nạn nhân. Không những vậy, bà Park còn dùng thủ đoạn để lấy cắp tiền trong thẻ tín dụng của cô. Do trình độ tiếng Hàn và hiểu biết của nạn nhân còn kém, nên sau khi người chồng khóa sổ ngân hàng, bà Park đã làm sổ ngân hàng cho cô ta để dễ bề thao túng, uy hiếp và tiếp tục lừa đảo nạn nhân.

Về phía nạn nhân, cho dù bị bà Park uy hiếp và gần như bị giam lỏng nhưng cũng đành cam chịu chứ không thể làm gì được. Tình cảnh đáng thương trên chấm dứt sau khi nạn nhân tìm cách trốn ra khỏi cửa hàng, và tố cáo bà Park với cảnh sát.

Hiện cảnh sát địa phương đã đưa nạn nhân đến một trung tâm hỗ trợ đặc biệt dành cho các phụ nữ bị xâm hại (địa chỉ được giữ kín) để lánh nạn và điều trị sức khỏe, tâm lý.

Theo pháp luật Hàn Quốc, hành vi mua bán dâm bất hợp pháp sẽ bị xử phạt đến gần 3,000 Mỹ kim và bị phạt tù treo đến 1 năm, trong khi hành vi ép buộc người khác bán dâm sẽ bị xử phạt tù từ 10 năm trở lên.

Vào ngày 13 tháng 4, theo truyền thông Hàn Quốc, Phòng điều tra tội phạm quốc tế thuộc Sở Cảnh sát thành phố Busan vừa bắt giữ sáu người trong đường dây lừa đảo 37 người Việt Nam với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 137,000 Mỹ kim trong giai đoạn từ tháng 6 năm 2013 đến tháng 11 năm 2014.

Hiện có trên 17,000 người Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại Nam Hàn, trong đó phần lớn là các lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước, mà tiếp tục trốn ở lại làm việc bất hợp pháp.

Hòan cảnh đáng thương của các cô dâu Việt trên thế giới là một nỗi đau, nỗi nhục cho đất nước Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN