05/07/2018 | 4

Bắt giữ 8 nghi can ném bom đồn công an Tân Bình

Bắt giữ 8 nghi can ném bom đồn công an Tân Bình

Ảnh: Zing

Công an ở Sài Gòn hôm Thứ Năm 5 tháng 7 bắt giữ và khởi tố tám người nghi liên quan tới vụ ném chất nổ vào một đồn công an ở quận Tân Bình hồi tháng trước.

Trong số tám nghi can, báo chí trong nước chỉ nêu tên ba người là Vũ Hoàng Nam, 22 tuổi, Nguyễn Tuấn Thành, 28 tuổi, cùng cha là Nguyễn Khanh, 54 tuổi. Ba người này và hai người khác chưa được xác định danh tính, sẽ bị truy tố về tội khủng bố. Ba người còn lại bị buộc tội cung cấp chất nổ. Tội khủng bố có khung hình phạt lên tới tử hình ở Việt Nam.

Theo tin từ công an CSVN , nhóm này cộng tác với một tổ chức kháng chiến ở hải ngoại mang tên “Triều đại Việt Nguyễn”, do một người tên là Ngô Hùng làm tổng tư lệnh. Công an nói với truyền thông trong nước rằng nghi can Nguyễn Khanh đã khai ông Ngô Hùng chuyển về Việt Nam 120 triệu đồng (5,300 Mỹ kim), để chế tạo bom tấn công các đồn công an. Tin cho hay các nghi can bị bắt giữ khi đang trốn ở tỉnh Đồng Nai, và giới hữu trách thu giữ được 38 kíp nổ, 8 thiết bị nổ tự tạo và 10 kg thuốc nổ TNT. Nhóm này được cho là có kế hoạch tấn công thêm nhiều đồn công an khác và cả tư gia của các tướng tá công an.

Vụ ném chất nổ vào đồn công an phường 12, quận Tân Bình diễn ra chỉ vài ngày sau đợt biểu tình trên toàn quốc phản đối luật đặc khu và luật an ninh mạng. Luật an ninh mạng giúp nhà cầm quyền CSVN siết chặt kiểm soát đối với các công ty internet như Google và Facebook, trong khi luật đặc khu cho phép nhà đầu tư nước ngoài thuê đất tại những đặc khu kinh tế tới 99 năm. Luật an ninh mạng đã được quốc hội bù nhìn của Cộng Sản Việt Nam thông qua hôm 12 tháng 6, còn luật đặc khu đã bị hoãn lại.

Sau đợt biểu tình lớn vừa qua, công an CSVN đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình, tra tấn dã man nhiều người trong số họ.

Cài người trà trộn vào các cuộc biểu tình gây bạo động, rồi chụp mũ cho những người phản kháng ôn hòa là chiêu thức thường sử dụng của nhiều chế độ độc tài trên thế giới.

Huy Lam / SBTN