Bắt giữ 1 phụ nữ ăn trộm tượng Phật ở chùa Trúc Lâm Yên Tử Santa Ana

Bắt giữ 1 phụ nữ ăn trộm tượng Phật ở chùa Trúc Lâm Yên Tử Santa Ana

Một phụ nữ Việt bị bắt vì tình nghi ăn cắp ba tượng Phật tại chùa Trúc Lâm Yên Tử ở Santa Ana.

Theo Orange County Register, nghi can Phạm Thu Trang 46 tuổi bị bắt khoảng 11 trưa thứ Sáu 18 tháng 3. Sự việc xảy ra vào ngày 23 tháng 2, qua máy thâu hình nhìn thấy 1 phụ nữ đã nâng 2 pho tượng Phật cao khoảng 2 foot và người này đã trở lại hôm 6 tháng 3 để tiếp tục rinh thêm tượng Phật thứ ba. Mỗi bức tượng trị giá khoảng 1,000 Mỹ kim. Một người ẩn danh cho hay sau khi xem doạn video đã nhận dạng được người phụ nữ trong băng ghi hình là bà Trang, vốn đã bị bắt vào năm 2015 vì liên tiếp gây thiệt hại một số pho tượng Phật lớn tại chùa Hương Tích, cũng ở Santa Ana.

Bà Trang thú nhận có hành động này, nhưng không hề chống đối Phật giáo. Cảnh sát điều tra vụ này cho biết bà Trang chỉ có mâu thuẫn với người trong chùa. Cảnh sát Anthony Bertagna, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Santa Ana cho hay trong vụ chùa Hương Tích, bà Trang bị kết tội phá hoại nơi thờ phượng, bị kết án 268 ngày tù giam và bị quản chế 5 năm. Tuy nhiên, người phụ nữ này chưa bao giờ đến trình diện nhà tù Orange County và cảnh sát đã ban hành trát bắt giữ người này.

Hiện nghi can Phạm Thu Trang bị giam giữ, không được bảo lãnh tại ngoại do trát bắt giữ từ vụ phá hoại chùa Hương Tích, và sẽ bị thẩm vấn về vụ trộm các pho tượng phật ở chùa Trúc Lâm Yên Tử.

Thanh Lan / SBTN