16/04/2015 | 0

Bắt được vụ buôn lậu sừng tê giác và ngà voi tại phi trường Nội Bài

Bắt được vụ buôn lậu sừng tê giác và ngà voi tại phi trường Nội Bài

Đây là vụ vận chuyển trái phép một số lượng lớn sản phẩm động vật bị nghi ngờ là ngà voi và sừng tê giác theo đường hàng không.

Qua kiểm tra ban đầu, cơ quan Hải quan phát giác lô hàng gồm 65,42 kg sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi. Trong đó có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi với tổng trọng lượng 60,56 kg và ba sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg. Ngay lập tức, cơ quan trách nhiệm đã niêm phong toàn bộ lô hàng và tiến hành các thủ tục đem mẫu vật đi giám định. Nội vụ còn đang trong vòng điều tra của nhà chức trách.

Theo nhận định của đại diện cơ quan hải quan, 18 khúc sừng nghi là ngà voi này có thể là loại ngà voi cổ (voi ma-mút) có nguồn gốc từ châu Phi. Một viên chức chống buôn lậu cho hay, hiện nay sừng tê giác giá chợ đen tại Việt Nam có thể lên tới 133 USD mỗi gram sừng tê giác. Còn ngà voi, đặc biệt là ngà voi châu Phi thì vào khoảng 2.100 USD/kg. Như vậy lô hàng trên nếu vận chuyển trót lọt qua cửa khẩu hải quan phi trường và đem bán trên thị trường đen thì có giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng.

Được biết vào chiều ngày 10/4/2015 vừa qua tại Hà Nội, Tổ chức Cứu Trợ Hoang Dã (WildAid) đã tổ chức một buổi họp báo để công bố Chiến dịch chấm dứt sử dụng sừng tê giác: “Không có người mua – Không còn kẻ giết”. Chiến dịch này nhằm tuyên truyền trong dân chúng để cứu loài tê giác thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng do tình trạng săn bắt trộm giống thú quý này không có dấu hiệu giảm bớt.

Chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” thuộc chương trình “Không có người mua, không còn kẻ giết” được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức WildAid (Cứu trợ Hoang dã), African Wildlife Foundation (Quỹ Hoang dã Phi châu) và Trung tâm Change nhằm kêu gọi người dân không mua, không sử dụng và nhận thức đúng về tác dụng của sừng tê giác với sức khỏe con người.

Theo những con số thống kê của tổ chức WildAid đưa ra, cùng với Trung Quốc, hiện nay Việt Nam là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới. Những con tê giác bị giết hại, cưa lấy sừng từ châu Phi rồi đưa về Việt Nam tiêu thụ. Đa số người Việt Nam tin rằng sừng tê có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường sinh lực cho người lớn tuổi, cũng như cho rằng sừng tê có thể chữa khỏi nhiều bệnh nan y như ung thư…

Tuy nhiên trên thực tế, khoa học đã chứng minh sừng tê giác không có tác dụng chữa bệnh nan y như những lời loan truyền vô căn cứ. Sừng tê là do chất keratin tạo ra, một thành phần được tìm thấy ở tóc và móng tay con người.

Chính vì những niềm tin mù quáng vào tác dụng của sừng tê giác của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, số tê giác bị giết hại vẫn đang tăng lên mỗi ngày. Nếu tê giác vẫn tiếp tục bị giết hại như hiện tại thì chỉ trong vòng 10 năm nữa, tê giác sẽ trở thành loài “khủng long thứ 2”, nghĩa là hoàn toàn tuyệt chủng.

Tại Việt Nam, 1 kg sừng tê giác được mua bán có giá khoảng 65.000 USD. Đây là nguyên nhân khiến nhiều băng nhóm tội phạm liều mạng phạm pháp để săn cho bằng được tê giác. Đặc biệt năm 2013 tại Nam Phi, 101 người bị bắt vì săn trộm tê giác thì có tới 77 người Việt Nam.

Tú Thanh / SBTN