06/07/2015 | 0

Bắt được thịt quá thời hạn sử dụng trong lúc mưu toan đưa trở lại thị trường

Bắt được thịt quá thời hạn sử dụng trong lúc mưu toan đưa trở lại thị trường

Dù chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh và an toàn, cơ sở này đã sản xuất cả tấn bò viên làm bằng thịt gà cung cấp cho các tiệm phở, hủ tiếu, các xe thực phẩm bán bò viên vùng ven Sài Gòn và ở Bình Dương với giá 50,000 đồng một ký. Vào đầu năm nay, trạm thú y quận 8 đã bắt quả tang một gia đình trên đường Tạ Quang Bửu đang thay bao bì, thời hạn sử dụng mới cho thịt gà hết hạn. Cơ quan kiểm tra đã phạt gia đình này 27 triệu đồng và tiêu hủy một tấn thịt hết hạn.

Trong mấy năm gần đây đã diễn ra tình trạng biến thịt đông lạnh hết hạn thành còn thời hạn để tung ra thị trường. Theo ông Phan Xuân Thảo là chi cục trưởng chi cục thú y Sài gòn, không có chủ nhà hàng, cơ sở chế biến nào tự giác không dùng thịt hết hạn. Họ chỉ không dùng tiếp khi bị phát giác, bị phạt và bị tiêu hủy những số thịt này. Theo ông Thảo, thành phố Sài Gòn có 60 nhà kho đông lạnh, có chuyên viên thú y giám sát, và có thể nhắc nhở chủ nhân về số thịt sắp hết hạn, nhưng khi số hàng gần hết thời hạn sử dụng thì chủ nhân xuất kho, tìm cách đưa tới các tỉnh. Trong trường hợp Chi cục Thú y Sài Gòn thông báo cho các tỉnh, thì các tỉnh không biết số thịt sắp hết hạn sử dụng đó đã đi đâu. Chi cục thú y Sài Gòn cho biết trong 2 năm 2014 và 2015, các lô hàng sắp hết hạn đã xuất kho tăng nhanh, những lô hàng thịt đông lạnh này đã chở về phía Bắc, nhưng sau đó quay trở lại Sài Gòn.

Từng có một doanh nghiệp nhập thịt bò đông lạnh từ Canada, Úc. Khi có phong trào mua bò sống ở ngoại quốc về Việt Nam xẻ thịt, thì thịt đông lạnh không thể tiêu thụ nhanh như trước, và khi thịt gần hết hạn, thì doanh nghiệp này lấy hàng khỏi kho. Theo giấy tờ số hàng trên sẽ đưa về Hà Nội, nhưng doanh nghiệp này đã đưa số thịt này về Sài Gòn trở lại và cất dấu trong kho thủy sản.

Ông Phạm Đức Bình là Phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam, nói rằng người dân hiện giờ đã có nếp sống thay đổi. Người tiêu thụ mua thịt tươi về để trong tủ lạnh ăn dần, thịt đông lạnh giá rẻ đi thẳng vào các nhà hàng, quán ăn, nhà ăn tập thể, và các cơ sở chế biến.

Hồng Tú / SBTN