Bắt được nữ nghi can gốc Việt phá hàng loạt chùa ở Santa Ana

Bắt được nữ nghi can gốc Việt phá hàng loạt chùa ở Santa Ana

Ảnh: Người Việt

Một nghi can đập phá nhiều tượng Phật tại các chùa Việt Nam ở thành phố Santa Ana,  Nam California đã bị cảnh sát bắt giữ vào sáng Thứ Tư 22/08.

Nhật báo Người Việt cho hay, nghi can là một người phụ nữ gốc Việt tên Phạm Thu Trang. Hồi năm 2015, bà Trang từng bị bắt gặp liệng chai lọ vào tượng ở chùa Hương Tích, nhưng các vị tăng ni ở đây quyết định bỏ qua, không truy cứu.

Vào ngày 9 tháng 8 năm nay, chùa Hương Tích có năm tượng Phật bị phá vỡ. Trong cùng ngày, chùa Bảo Quang gần đó có ba tượng Phật và hai tượng sư tử bị đập phá. Vào ngày 14 tháng 8, lại có thêm ba tượng Phật tại chùa hương tích bị phá. Lần này máy thu hình an ninh cho thấy người phá hoại là một phụ nữ gốc Việt, mà nhà chức trách nghi là bà Phạm Thu Trang.

Theo tờ Người Việt, bà Trang bị bắt giữ tại thành phố Garden Grove lúc khoảng 10 giờ sáng Thứ Tư. Vào buổi chiều cùng ngày, một số giới chức Quận Cam và thành phố Santa Ana đã tổ chức một buổi họp báo tại chùa Bảo Quang. Báo Người Việt dẫn lời Giám sát viên Quận Cam Andrew Đỗ tuyên bố, Quận Cam là một quận hạt đa dạng và đầy khoan dung, nhưng “hành động phá hoại chùa chiền một cách có hệ thống như vậy là tấn công vào lòng tín ngưỡng và là chuyện không thể tha thứ được”.

Biện lý quận cam Tony Rackauckas gọi đây là tội ác do thù hận, nhưng chưa biết có đủ chứng cớ để buộc tội bà Trang như vậy hay không. Giới hữu trách tin rằng bà Trang có thể có những đồng phạm còn tại đào.

Huy Lam / SBTN