22/04/2018 | 0

Bất đồng quan điểm về Đài Loan giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

Bất đồng quan điểm về Đài Loan giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

Một chuỗi các sự kiện gần đây đã chứng tỏ căng thẳng giữa Washington, Bắc Kinh và Đài Bắc đang leo thang nhanh chóng, mà đỉnh điểm là một loạt các cuộc tập trận của Trung Cộng ở khu vực.

Vào hôm Thứ Tư 18 tháng 4, Trung Cộng đã thực hiện một cuộc tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan, nhằm thể hiện sự không hài lòng của Bắc Kinh trước mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Trước đó khi vừa nhậm chức Tổng thống, ông Trump từng có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan. Hành động này của ông Trump đã phá vỡ cam kết lâu dài của Washington đối với chính sách Một Nước Trung Hoa, làm cho Bắc Kinh tức giận.

Gần đây, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan càng trở nên gắn bó khi Tổng thống Trump ký kết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng và Luật Du lịch Đài Loan, qua đó kêu gọi và hợp pháp hóa sự gia tăng trong lĩnh vực hợp tác quân sự. Nếu chuyến công du đến Đài Bắc của cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton được ông Trump phê duyệt, cùng với các thương vụ mua bán công nghệ tiềm thủy đĩnh (tàu ngầm) với Đài Loan của Hoa Kỳ được tiến hành, thì mối quan hệ giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, kể từ thời Tổng thống Nixon.

Một số chuyên gia nhận định rằng ông Trump chỉ đang lợi dụng Đài Loan làm đòn bẩy nhằm gây áp lực lên Trung Cộng về vấn đề thương mại. Tuy nhiên không loại trừ các hành động của Hoa Kỳ đối với Đài Loan có liên quan thật sự đến lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. (Song Châu)