BẮT ĐẦU XỬ NGHI CAN GỐC VIỆT THAM GIA AL-QAEDA

BẮT ĐẦU XỬ NGHI CAN GỐC VIỆT THAM GIA AL-QAEDA

Tin Los Angeles – Vụ xử nghi can gốc Việt tham gia lực lượng khủng bố Al-Qaeda đã gây sự chú ý cho người Việt khắp nơi trên thế giới. Hôm qua thứ hai nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh đã chính thức ra trước tòa án liên bang ở Los Angeles. Bằng chứng kết tội phần lớn đến từ các thông tin do chính đương sự tự đăng lên mạng hoặc nói với thám tử FBI giả dạng. Nguyễn Ngô Sinh Vinh 24 tuổi, tóc cắt ngắn, râu cạo sạch, khác hẳn so với lúc râu tóc để dài khi bị bắt mười ngày trước. Theo lời công tố viên Heizn, FBI nói họ có đủ bằng chứng để buộc bị cáo tội có ý định cung cấp phương tiện hỗ trợ cho al-Qaeda, là một tội hình sự.

Các bằng chứng mà FBI có được cho đến thời điểm hiện tại, gồm những lời lẽ về việc tham gia khủng bố mà Vinh tự đăng trên Facebook, và một số đồ đạc FBI tịch thu tại nhà nghi can. Tin cho biết nghi can đã đổi tên thành Hasan Abu Omar Ghannoum, đã đăng hình trên Facebook khoe mình là thành viên của một nhóm lính ở Syria và khoe đã giết một người, cũng như đã từng đến Pakistan để được huấn luyện khủng bố. Khi về lại Mỹ, bị cáo đã liên lạc với nhiều người để xin tham gia khủng bố. Một nhân viên FBI giả dạng tuyển mộ cho al-Qaeda, và Vinh ghi danh. Vinh nói thích được đi khắp thế giới để chiến đấu và sẵn sàng chết cho Thánh Chiến. Vào tháng 10, Vinh đến trạm xe bus ở Santa Ana, dùng hộ chiếu giả để mua vé đi Mexico, nơi anh có vé máy bay để tiếp tục đi đến một số nước khác trước khi đến Pakistan. Anh cùng người kia ngồi chờ xe bus thì bị FBI bắt giữ.

Đại diện cho bị cáo là Luật sư Yasmin Cader do tòa bổ nhiệm đã đặt nghi vấn về chu trình theo dõi và bắt người của FBI, cho biết bà cần thêm giờ để nghiên cứu hồ sơ. Tòa quyết định ngày xử kế tiếp là tháng 11. Bản thân nghi can nói tiếng Anh lưu loát, bị cáo có bằng hành nghề làm nhân viên bảo vệ và thường xuyên tập bắn súng. Trước đây bị cáo từng ghi danh tham gia quân đội Hoa Kỳ nhưng bị từ chối vì khiếm thính. Gia đình Vinh là cư dân Garden Grove, sống gần trung tâm Little Saigon, đạo Công Giáo, có đông anh chị em. Họ nói Vinh mới cải sang đạo Hồi để học về tôn giáo này.