Bắt đầu xét xử nghi can trong thảm kịch xe vận tải chở di dân Việt Nam vượt biên vào Anh Quốc

Bắt đầu xét xử nghi can trong thảm kịch xe vận tải chở di dân Việt Nam vượt biên vào Anh Quốc

Vào thứ Hai (5/10), bốn người đàn ông sẽ bị đưa ra xét xử ở Anh Quốc, liên quan đến cái chết của 39 người di dân Việt Nam được tìm thấy trong một chiếc xe vận tải ở đông nam nước Anh. Khám nghiệm tử thi cho thấy các nạn nhân chết vì thiếu oxygen và vì nhiệt độ trong xe quá lạnh.

Bốn người đàn ông bị xét xử tại tòa án Old Bailey ở trung tâm London từ hôm thứ Hai phải đối mặt với nhiều tội danh, từ ngộ sát cho đến âm mưu thực hiện hành vi di dân trái phép. Trong đó không bao gồm người lái xe vận tải Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Northern Ireland.

Robinson đã thừa nhận 39 tội danh ngộ sát và một trong những âm mưu thực hiện hành vi di dân bất hợp pháp tại phiên điều trần vào tháng Tư năm nay. Trong khi đó, một người đàn ông khác tên là Ronan Hughes, 40 tuổi, cũng đến từ Northern Ireland, đã nhận tội tương tự tại phiên điều trần hôm 28/8.

Tại phiên điều trần dẫn độ ở Dublin vào ngày 15 tháng 5, người này được mô tả là người cầm đầu của một hoạt động buôn người. Nhờ vào kết quả của cuộc điều tra về vụ án, hơn hai chục nghi can khác đã bị bắt vào tháng 5 vừa qua vì liên quan đến buôn người ở Pháp, Bỉ và Đức.

Theo nguồn tin của AFP, một nhân vật được cho là chủ chốt trong giới buôn lậu là một người đàn ông 29 tuổi có biệt danh “Công tước hói”, đã bị bắt tại vùng Germany’s Upper Rhine của Đức. 13 trong số những nghi can bị cảnh sát Pháp bắt giữ đã bị buộc tội buôn người ở đó, trong khi 6 người trong nhóm, chủ yếu là công dân Việt Nam và Pháp, cũng phải đối mặt với tội danh ngộ sát. (BBT)