06/12/2018 | 3

Bắt đầu từ năm 2020, tất cả các căn nhà mới xây phải lắp tấm năng lượng mặt trời

Bắt đầu từ năm 2020, tất cả các căn nhà mới xây phải lắp tấm năng lượng mặt trời

Ảnh: CNBC

Theo tin từ đài CNBC, vào thứ Ba (ngày 4 tháng 12), Ủy ban Tiêu chuẩn Xây dựng tiểu bang California đã thông qua một quy định mới bắt buộc những căn nhà, tòa nhà mới xây phải gắn tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà bắt đầu từ năm 2020.

Quy định này đồng nghĩa với việc California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn Hoa Kỳ  bắt buộc những ngôi nhà mới xây phải lắp đặt tấm năng lượng mặt trời, bao gồm cả nhà cho một gia đình, nhà tập thể nhiều tầng kể cả condo và chung cư apartment.

Tuy nhiên, các quy định về năng lượng mặt trời lại làm dấy lên những lo ngại về chi phí xây nhà sẽ tăng cao trên khắp tiểu bang. Theo Ủy ban Năng lượng California cho biết, yêu cầu lắp đặt tấm năng lượng mặt trời dự kiến sẽ tăng trung bình khoảng 9,500 Mỹ kim vào chi phí xây nhà mới, nhưng dự kiến sẽ tiết kiệm được 19,000 Mỹ kim chi phí năng lượng trong khoảng thời gian 30 năm.

Vào tháng 5, chính sách năng lượng và cơ quan quy hoạch đã phê duyệt quy định bắt buộc lắp đặt các tấm pin mặt trời cho hầu hết các ngôi nhà mới ở California được xây dựng bắt đầu từ năm 2020. Chính quyền tiểu bang California ước tính rằng các tiêu chuẩn năng lượng mặt trời áp dụng cho hầu hết các ngôi nhà và nhiều công trình thương mại sẽ tiết kiệm cho cư dân tiểu bang và các công ty hàng triệu Mỹ kim chi phí năng lượng.

Những quy định mới vẫn cho phép việc sử dụng khí gas tự nhiên, nhưng chính quyền tiểu bang đang thúc đẩy việc giảm thiểu nhu cầu sử dụng khí gas và chuyển sang sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như máy nước nóng bơm nhiệt. (Mộc Miên)