Bắt đầu phiên toà xử nghi can đánh chết Kim Phạm tại Santa Ana

Bắt đầu phiên toà xử nghi can đánh chết Kim Phạm tại Santa Ana

Phiên tòa bắt đầu vào khoảng 8 giờ 30 sáng ngày 9.07, tại tòa án Central Justice Center, Santa Ana. Rất nhiều cơ quan truyền thông như ABC, LA Times, đã đợi sẵn trước phòng xử.

Trong số 15 nhân chứng ra tòa hôm nay, không có ai là người Việt Nam. Sáu thanh niên trẻ cùng hai người lớn tuổi bước đến trước cửa phòng xử.

Đó là gia đình, người thân của nạn nhân trong vụ án, nạn nhân của vụ xô xát bên ngoài quán bar Corsby, đưa đến cái chết của Kim Nguyễn 23 tuổi tại Santa Ana vào ngày 19/01/2014. Người tham dự phiên tòa ngồi kín phòng xử.

Tuy nhiên, ngoài gia đình nạn nhân là người Việt, và các cơ quan truyền thông, còn lại tất cả đều là người gốc Hispanic. Hai nghi can Vanessa Zavala và Candace Marie Brito được dẫn vào phòng xử. Mười trong số 14 bồi thẩm viên là phụ nữ, đa số là người da trắng.

Luật sư Troy Pino, công tố viên, mở đầu phiên tòa bằng cách nhấn mạnh nhóm thanh niên người gốc Hispanic liên tục đánh và tấn công vào nạn nhân, ngay cả khi nạn nhân đã ngã xuống đường.

Những người bạn của nạn nhân đã cố gắng để kéo nạn nhân ra khỏi cuộc ẩu đả. Họ xứng đáng bị trừng phạt. Tiếp sau đó, Michael Molfetta, luật sư bào chữa cho nghi can Zavala trình bày đoạn video quay lại cuộc xô xát cùng hình ảnh cắt ra từ đoạn phim đó.

Ông nói có nhiều nguyên nhân khác chứ không chỉ riêng cú đá của can phạm đã gây ra cái chết của nạn nhân. Ông cũng khẳng định Zavala hoàn toàn hợp pháp trong việc đánh trả. Những hình ảnh trong video cho thấy nạn nhân chính là người tấn công trước. Các nhân chứng được công tố viên Troy Pino tuần tự mời lên thẩm vấn.

Tất cả đều khẳng định có đến hai cú đá vào mặt của nạn nhân Kim Phạm và sau khi nạn nhân ngã xuống đường, cuộc ẩu đả vẫn tiếp tục diễn ra cho đến khi cảnh sát đến. Lars Anchor, bác sĩ chuyên khoa thần kinh cho biết phần não của nạn nhân hoàn toàn chết. Ông cho biết thêm nạn nhân có một lượng nhỏ rượu trong người, và không sử dụng ma túy.

Bên cạnh đó, Justin Anderson, người thực hiện sơ cứu cho nạn nhân cho biết những ngón tay cô ấy đã gẫy hết, và phải giúp cô ấy thở oxy. Sẽ còn nhiều nhân chứng khác được thẩm vấn trong những phiên tòa tiếp theo.

Câu hỏi lớn nhất mà tất cả những người liên quan đến vụ án đều chưa trả lời được là giữa Brito và Zavala, ai là người thực hiện cú đá đầu tiên? Vụ án Kim Phạm sẽ được tiếp tục tại tòa Central Justice Center, Santa Ana vào 9 giờ sáng ngày 10.07. (T. Lan)