12/12/2018 | 0

Bắt cựu Tổng giám đốc Vinashin

Bắt cựu Tổng giám đốc Vinashin

Ảnh: Zing

Tin Saigon –  Ông Trương Văn Tuyến, cựu Tổng giám đốc Vinashin và một Phó tổng giám đốc tập đoàn này đã bị bắt, do bị nghi liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất của Ngân hàng Đại Dương.

Trang Zing loan tin, ngày 10 tháng 12, cơ quan cảnh sát điều tra bộ công an CSVN đã bắt tạm giam ông Trương Văn Tuyến, cựu Tổng giám đốc tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin), và ông Phạm Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc SBIC Vinashin. Cả hai bị can đều bị bắt về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để ký duyệt gửi tiền có kỳ hạn của Tập đoàn Vinashin, nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam SBIC vào Ngân hàng Đại Dương trái với quy định của luật pháp. Cả hai bị can là đồng phạm với Trần Đức Chính, kế toán trưởng Vinashin, trong việc chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất từ Ngân hàng Đại Dương. Trước đó, ông Chính và cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn này là Nguyễn Ngọc Sự đã bị bắt tạm giam về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Xét xử phúc thẩm vụ Ngân hàng Đại Dương, toà án cấp cao CSVN đã tuyên y án chung thân với ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương, còn đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, là cựu Tổng giám đốc thì bị tuyên tử hình.

Từ năm 2010 đến 31 tháng 11 năm 2014, lãnh đạo Ngân hàng Đại Dương đã chi lãi ngoài hơn 1,500 tỷ đồng, khiến ngân hàng mất thanh khoản trước khi bị mua lại với giá 0 đồng. Tiền lãi ngoài được chi cho nhiều cá nhân là viên chức thuộc Tập đoàn Dầu khí và đơn vị trực thuộc.

An Nhiên

TAGS: vinashin