11/07/2014 | 0

Bắt chim lạ chân mang kiềng có chữ Tàu

Bắt chim lạ chân mang kiềng có chữ Tàu

Một cư dân Quảng Nam vừa bắt được một con chim bồ câu mang ở chân 3 chiếc kiềng có khắc chữ Tàu. Theo báo Dân Việt, cư dân này ngụ tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam kể rằng, khoảng 9 giờ sáng ngày 9 tháng 7, bà vô tình trông thấy một con chim bồ câu lạ nhập bầy chim bồ câu nhà ăn lúa trong sân.

Bà chụp bắt con chim, quan sát kỹ thấy ở chân của chim có 3 chiếc vòng kiềng màu đen, xanh và đỏ. Theo lời bà Tư, trên ba chiếc vòng này có khắc những ký hiệu rất giống chữ Tàu, nhưng không ai đọc được nên không biết là chữ gì. Nghi đó là chú chim “không bình thường,” bà Tư báo tin cho chính quyền địa phương biết.

Trưa ngày 9 tháng 7, ông Cao Thành Thiện, Chủ tịch chính quyền xã Bình Dương, huyện Thăng Bình xác nhận “hiện tượng” lạ ở chân con chim bồ câu đáp xuống nhà của bà Tư. Tuy nhiên, ông này cũng “chào thua”, vì không có cách nào để “giải mã” những ký tự bí hiểm trên chiếc vòng kiềng đeo ở chân chú bồ câu.

Cũng theo Dân Việt, cách nay không lâu, một cư dân xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam cũng bắt được một con chim bồ câu có mang những vòng kiềng y hệt như con chim nói trên.

Trong lịch sử thế giới lâu nay cũng từng có những con chim bồ câu đưa thư và …chụp ảnh bí mật cho hoạt động tình báo quân sự. Nhiều tài liệu nói rằng, loại chim bồ câu chụp ảnh đã được công bố từ năm 1907 tại Đức. Người sáng chế chiếc máy ảnh gắn trước bụng để chim chụp ảnh chiến trường trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ I là một người Đức.

Ông này còn dùng chim bồ câu để giao thuốc men cho khách hàng. Nhiều tài liệu khác cũng nói đến việc huấn luyện chim bồ câu sử dụng vào việc đưa thư. Loại chim bồ câu đưa thư thường trong độ tuổi từ một đến hai tháng, được huấn luyện trong vòng 3 tháng để đưa thư trong khoảng cách chừng một đến 20 km.

Ở Sài Gòn cũng đã có nhiều nhóm người Việt gốc Hoa nuôi và huấn luyện chim bồ câu đưa thư, huấn luyện ở các vùng Biên Hoà, Long Khánh, Xuân Lộc, Phan Thiết, Phan Rang, Nha Trang, Qui Nhơn, Đà Nẵng… (S. Châu)