29/11/2021 | 28

Bất chấp việc siết chặt hình phạt, các nhóm buôn bán động vật hoang dã trái phép của Việt Nam vẫn không thuyên giảm

Bất chấp việc siết chặt hình phạt, các nhóm buôn bán động vật hoang dã trái phép của Việt Nam vẫn không thuyên giảm

Nhà cầm quyền công sản Việt Nam cần sự giúp đỡ của quốc tế để ngăn chặn các nhóm tội phạm buôn bán động vật hoang dã do người Việt tổ chức đang hoạt động ở châu Phi và châu Á. Theo báo cáo mới của EIA cho biết, bất chấp những nỗ lực của nhà cầm quyền nhằm lật ngược tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã, các mạng lưới tội phạm Việt Nam vẫn đang tiếp sức cho nạn săn trộm và sự suy giảm đa dạng sinh học ở châu Phi.

Theo điều khoản bổ sung trong Bộ luật Hình sự Việt Nam có hiệu lực vào ngày 01/01/2018, nhà cầm quyền đã tăng hình phạt đối với tội phạm buôn bán động vật hoang dã. Kể từ năm 2018, bốn tên cầm đầu trong các nhóm buôn bán động vật trái phép ở Việt Nam đã bị khởi tố, dẫn đến việc mạng lưới của chúng bị phá bỏ, bao gồm: Nguyễn Mậu Chiến, Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Hữu Huế, Hoàng Tuấn Hải.

Theo EIA, những trường hợp trên chứng minh rằng, việc nhắm mục tiêu truy bắt các tên đầu sỏ có thể dẫn đến thành công trong việc triệt phá các đường dây tội phạm buôn bán động vật trái phép. Tuy nhiên, danh tiếng của Việt Nam vẫn bị “bôi nhọ” khi Việt Nam là điểm đến chính cho các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc từ châu Phi.

Báo cáo của EIA có tên “Dấu chân của Việt Nam ở Châu Phi” nhấn mạnh sự cần thiết của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác với chính phủ các nước đầu mối và trung chuyển ở Châu Phi cũng như với các cơ quan quốc tế trong việc giải quyết tội phạm buôn bán động vật hoang dã và nạn tham nhũng, một trong những nguyên nhân tiếp tay cho các hành vi phạm pháp này tồn tại.