28/07/2021 | 4

Bất chấp sự phản đối từ Trung Cộng, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ gặp gỡ đại diện của Đức Dalai Lama tại Ấn Độ

Bất chấp sự phản đối từ Trung Cộng, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ gặp gỡ đại diện của Đức Dalai Lama tại Ấn Độ

Tin từ New Delhi – Vào thứ tư (ngày 28 tháng 7), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Dalai Lama tại New Delhi, một hành động có thể khiến Trung Cộng tức giận vì quốc gia này vốn coi Đức Dalai Lama là một người ly khai nguy hiểm.

Ông Blinken đã có một cuộc họp mặt ngắn với ông Ngodup Dongchung, người đã tặng ông một chiếc khăn quàng cổ từ Đức Dalai Lama. Ông Dongchung là đại diện của Cơ quan Quản lý Trung ương Tây Tạng (CTA), còn được gọi là chính phủ Tây Tạng lưu vong. Đây là lần tiếp xúc công khai nhất giữa Hoa Kỳ và Tây Tạng kể từ khi Tổng thống Barack Obama gặp Đức Dalai Lama tại Washington vào năm 2016.

Vào năm 1950, quân đội Trung Cộng đã chiếm Tây Tạng trong hành động mà Bắc Kinh gọi là một “cuộc giải phóng hòa bình.”. CTA và các nhóm vận động Tây Tạng đã nhận được sự ủng hộ của quốc tế trong những tháng gần đây trong bối cảnh gia tăng chỉ trích về các hành động gây tổn hại đến nhân quyền của Trung Cộng, đặc biệt là từ Hoa Kỳ. Vào tháng 11, ông Lobsang Sangay, cựu lãnh đạo chính phủ Tây Tạng lưu vong, đã đến thăm Tòa Bạch Ốc, chuyến thăm đầu tiên sau 6 thập niên.

Một tháng sau, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng, trong đó kêu gọi người Tây Tạng có quyền lựa chọn người kế vị Dalai Lama và thành lập tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại thủ đô Lhasa của Tây Tạng. Bên cạnh đó, trong chuyến thăm đầu tiên tới Ấn Độ, ngoại trưởng Blinken đã thảo luận với Ấn về nguồn cung cấp vaccine, nhân quyền, và liên minh Bộ Tứ (Quad).