09/12/2017 | 2

Bất chấp phản đối của EU, Ba Lan thông qua cải cách hệ thống tư pháp

Bất chấp phản đối của EU, Ba Lan thông qua cải cách hệ thống tư pháp

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Hôm qua 9 tháng 12, các nhà lập pháp Ba Lan thông qua một dự luật về cải cách hệ thống tư pháp, cho phép quốc hội kiểm soát việc chỉ định thẩm phán, bất chấp sự phản đối của Liên Minh Châu Âu.

Nếu được Thượng Viện và Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda chấp thuận, dự luật này sẽ làm tăng thêm căng thẳng với Liên Minh Châu Âu, và khối EU này đe dọa sẽ có hành động pháp lý để phản đối cuộc cải cách trên. Theo khối EU, cuộc cải cách đi ngược lại các quy định của Hiến Pháp Ba Lan và phá hoại luật pháp của nước này.

Dự luật cải cách hệ thống tư pháp do đảng cầm quyền Luật Pháp và Công Lý đưa ra. Đảng này lập luận rằng ngành tư pháp cần được thay đổi để sửa chữa hệ thống tham nhũng, đồng thời làm cho hoạt động tòa án có hiệu quả hơn. Khối EU cho biết việc kiểm soát bầu cử hoặc chỉ định thẩm phán sẽ đe doạ tính công bằng của tòa án. Người chống đối cũng cho rằng kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp nhằm xây dựng một “chế độ độc tài” của một chính quyền bảo thủ.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Ba Lan Zbigniew Ziobro khẳng định rằng cải cách hệ thống tư pháp là nhằm phục vụ nền dân chủ và người dân. Hệ thống tư pháp sẽ được trang bị các công cụ nhằm giải quyết các vấn đề bất thường đang ngày càng gia tăng. (Mai Đức)

TAGS: ba lan