27/02/2018 | 2

Bất chấp Nga phủ quyết, Hoa Kỳ doạ hành động chống Iran cung cấp vũ khí cho Houthi

Bất chấp Nga phủ quyết, Hoa Kỳ doạ hành động chống Iran cung cấp vũ khí cho Houthi

Liên Hiệp Quốc. (Reuters)- Hôm Thứ Hai 26/02, Nga bỏ phiếu phủ quyết nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cáo giác Iran đã để vũ khí của họ lọt vào tay tổ chức Houthi ở Yemen.

Tuy nhiên, Hội Đồng Bảo An 15 thành viên đã đồng loạt thông qua nghị quyết do Nga đề nghị, cho phép mở rộng các biện pháp cấm vận chế độ Yemen, nơi đang diễn ra cuộc chiến tranh ủy thác giữa Iran và Saudi Arabia, đồng minh của Hoa Kỳ.

Lá phiếu phủ quyết của Nga là sự thất bại của Hoa Kỳ, sau nhiều tháng trời vận động Liên Hiệp Quốc, vào lúc đe doạ rút khỏi thoả thuận hạt nhân đã ký kết với Iran năm 2015. Theo nguồn tin này, Hoa Kỳ doạ sẽ đơn phương hành động chống Iran, sau khi Nga phủ quyết nghị quyết nói trên của Hội Đồng Bảo An.

Đặc sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói rằng nếu Nga tiếp tục yểm trợ Iran, thì Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh sẽ hành động bằng cách của riêng mình, nhưng không cho biết chi tiết.

Chỉ có 11 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Iran vi phạm lệnh cấm vận vũ khí Houthi. Hai phiếu chống của Nga và Bolivia, trong khi Trung Cộng và Kazakhstan bỏ phiếu trắng. Một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An cần 9 phiếu thuận, và không có lá phiếu phủ quyết của Nga, Trung Cộng, Hoa Kỳ, Pháp và Anh để được thông qua.

Một nhà ngoại giao cao cấp Tây phương nói rằng cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên Âu cần phải hành động mạnh hơn, để bày tỏ sự quan tâm về hành vi vi phạm của Iran.

Sau cuộc bỏ phiếu của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, đại diện Iran tại Liên Hiệp Quốc tố cáo Hoa Kỳ và Anh lạm quyền khi đưa những vấn đề chính trị vào hội đồng, đổ mọi trách nhiệm xảy ra tại Yemen cho Iran. (Song Châu)

TAGS: houthi