09/12/2020 | 8

Bất chấp lời đe dọa phủ quyết từ Tổng Thống Trump, Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ Mỹ kim

Bất chấp lời đe dọa phủ quyết từ Tổng Thống Trump, Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ Mỹ kim

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 8 tháng 12), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một chính sách quốc phòng trị giá 740 tỷ mỹ kim mà Tổng thống Trump đã cam kết sẽ phủ quyết. Với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, hay còn gọi là NDAA, đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, một tỷ lệ đủ lớn để vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về NDAA trong tuần này. Những người ủng hộ hy vọng Tổng thống Trump sẽ xem xét lại lời đe dọa phủ quyết của ông nếu dự luật được thông qua tại Thượng viện với số phiếu thuận áp đảo như tại Hạ viện.

NDAA đặt ra chính sách cho Ngũ Giác Đài về mọi thứ, từ việc mua bao nhiêu chiến hạm và súng trường đến tiền lương cho binh sĩ đến cách tốt nhất để giải quyết các mối đe dọa địa chính trị. Các nhà lập pháp cho biết họ rất tự hào khi NDAA được thông qua trong 59 năm liên tiếp, một điều mà họ cho rằng là bằng chứng về một hệ thống quốc phòng mạnh mẽ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ phủ quyết dự luật của năm nay, trước tiên là vì một điều khoản để xóa tên các tướng lĩnh Liên quân miền Nam khỏi các căn cứ quân sự.  Gần đây hơn, ông đã phản đối vì NDAA không bãi bỏ Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp, đạo luật bảo vệ các công ty kỹ thuật như Alphabet của Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những nội dung được đăng tải trên nền tảng mạng xã hội của họ.

Tổng thống Trump và những người ủng hộ đã nhiều lần tuyên bố không bằng chứng rằng các công ty kỹ thuật có thành kiến chống bảo thủ. Các công ty kỹ thuật đã lên tiếng phủ nhận tuyên bố này.  (BBT)