26/09/2017 | 0

Bất chấp lệnh cấm của LHQ, Trung Cộng mua 1.6 triệu tấn than đá từ Bắc Hàn trong tháng 8

Bất chấp lệnh cấm của LHQ, Trung Cộng mua 1.6 triệu tấn than đá từ Bắc Hàn trong tháng 8

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Báo cáo quan thuế của Trung Cộng hôm Thứ Ba 26 tháng 9, cho thấy nước này đã nhập cảng 1.6 triệu tấn than đá từ Bắc Hàn trong tháng 8, cũng là số lượng cao nhất tính từ tháng 2, khi Bắc Kinh ban hành lệnh cấm giao thương với Bình Nhưỡng.

Báo cáo cũng cho thấy lượng xuất cảng xăng và dầu diesel từ Trung Cộng sang Bắc Hàn, và lượng nhập cảng quặng sắt theo chiều ngược lại, đã giảm bớt trong tháng 8, theo lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc. Báo cáo này được công bố sau khi một bản phân tích cuối tuần trước cho rằng, hoạt động thương mại giữa Trung Cộng và Bắc Hàn trên thực tế đã tăng trong tháng 8, chủ yếu là do lượng hàng nhập cảng tăng mạnh.

Vào tháng 2 năm nay, Trung Cộng thông báo đình chỉ nhập cảng than đá từ Bắc Hàn, theo lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc. Do đó, hiện chưa rõ vì sao báo cáo quan thuế lại cho thấy than đá lại được nhập cảng trở lại.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm 26/09 nói rằng họ sẽ liên lạc với Cơ quan quan thuế để hỏi về vấn đề này. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, nhiều khả năng các chuyến hàng than đá đã bị giữ ở cảng từ tháng 2, khi Bắc Kinh ra lệnh cấm, và được cho nhập cảng vào Trung Cộng trước khi Liên Hiệp Quốc ban hành đợt trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.

Vào tháng trước, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn, nhắm vào các mặt hàng xuất cảng của nước này là than đá, quặng sắt, chì, và hải sản. Lệnh trừng phạt có hiệu lực vào tháng này, nhưng Trung Cộng đã bắt đầu thực hiện từ 15 tháng 8. (Ngô Bảo)