01/04/2020 | 5

Bất chấp lệnh cách ly, một cơ quan cấp bộ cộng sản vẫn đề nghị cho hơn 8,000 người ngoại quốc vào Việt Nam

Bất chấp lệnh cách ly, một cơ quan cấp bộ cộng sản vẫn đề nghị cho hơn 8,000 người ngoại quốc vào Việt Nam

Lãnh đạo bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 31 tháng 3 năm 2020 loan tin, bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Cộng sản Việt Nam vừa đề nghị với ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng cộng sản Việt Nam ưu tiên cho 8,458 lao động ngoại quốc nhập cảnh vào trong nước.

Trong số 8,458 lao động này thì người Trung Cộng và Nam Hàn là chủ yếu.

Cơ quan này giải thích, những người ngoại quốc cần được nhập cảnh hầu hết là các chuyên gia hoặc nhà cai quản ở các dự án, công trình trọng điểm mà các công ty đang thiếu hụt. Trước đó, các địa phương ở Việt Nam cũng đã chủ động tìm nguồn lao động để thay thế, tuy nhiên có những vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, kinh nghiệm cai quản, ngoại ngữ thì lao động Việt Nam chưa thể đáp ứng được trong một thời gian ngắn. Vì vậy, bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị ông Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cấp giấy phép lao động.

Theo cơ quan này, hiện số lao động ngoại quốc đang làm việc tại Việt Nam là gần 70,000 người. Trong đó, người Trung Cộng chiếm 22.4%; người Nam Hàn chiếm 34.4%, còn lại là các lao động đến từ nhiều quốc gia khác. Ngoài ra, còn có trên 25,000 lao động ngoại quốc về nghỉ Tết mà chưa quay lại Việt Nam, trong đó có 75% là người Trung Cộng.

Đề nghị trên của bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Cộng sản được thực hiện trong bối cảnh tất cả các địa phương ở Việt Nam đang phải cách ly để phòng, chống dịch coronavirus, và phần lớn các lao động trên đều đến từ những nước đang có dịch, đặc biệt Trung Cộng là nơi xuất phát của ổ dịch

An Nhiên