17/05/2018 | 1

Bất chấp kinh tế tốt đẹp, tỷ lệ sinh đẻ ở Hoa Kỳ thấp nhất trong 30 năm

Bất chấp kinh tế tốt đẹp, tỷ lệ sinh đẻ ở Hoa Kỳ thấp nhất trong 30 năm

Ảnh: AP

New York, New York – Theo một báo cáo của chính phủ phát hành sáng hôm nay 17/05, tỷ lệ sinh đẻ ở Hoa Kỳ trong năm ngoái giảm nhiều ở độ tuổi 20 – 30, dẫn tới việc nước Mỹ có ít trẻ con nhất trong 30 năm.

Các chuyên gia cho biết có nhiều nguyên nhân kết hợp dẫn đến tỷ lệ sinh đẻ giảm, bao gồm thái độ về thiên chức làm mẹ thay đổi, cũng như mô hình di dân thay đổi. Báo cáo cho biết họ c xem xét hơn 99% giấy khai sinh được nộp trên toàn quốc, đếm được 3,853,000 em bé chào đời trong năm ngoái. Đó là con số thấp nhất kể từ năm 1987.

Tỷ lệ sinh đẻ giảm bắt đầu từ năm 2014, nhưng năm 2017 giảm nhiều nhất so với năm 2016 và cả năm 2015. Đó là đáng ngạc nhiên, vì tỷ lệ trẻ con chào đời thường song hành với tỷ lệ kinh tế phát triển. Năm ngoái được cho là năm có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất, đồng thời có một nền kinh tế hồi sinh và phát triển. Nhưng theo các chuyên gia, bất chấp nền kinh tế tốt đẹp, quan điểm làm mẹ đang thay đổi với xu hướng có ít con hơn để tận hưởng cuộc sống. Ngoài ra, trong số các cộng đồng di dân, phụ nữ Châu Á thường chiếm tỷ lệ sinh đẻ nhiều nhất. Nhưng nay họ cũng thay đổi, và cộng đồng Châu Á bắt đầu có ít trẻ con hơn các cộng đồng khác.

Hiện nay tỷ lệ trẻ con ở Hoa Kỳ thấp hơn tiêu chuẩn quy định. Hơn một thập niên trước, một phụ nữ Mỹ có 2.1 đứa trẻ. Hiện nay, một phụ nữ Mỹ chỉ có 1.8 đứa trẻ. (Mai Đức)