24/06/2016 | 0

Bất chấp hỗn loạn thị trường tài chính thế giới, người New York ủng hộ Anh rời EU

Bất chấp hỗn loạn thị trường tài chính thế giới, người New York ủng hộ Anh rời EU

New York, New York. (Reuters) – Sàn Giao dịch Chứng khoán New York mở cửa để đón nhận một tin không vui là Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu, buộc Thủ tướng đương nhiệm David Cameron phải từ chức.

Ngay sau khi mở cửa, các nhà đầu tư Hoa Kỳ bán đổ bán tháo các cổ phần ở châu Âu khiến đồng bảng Anh bị tụt giá thảm hại, chỉ trong một nháy mắt. Theo Reuters, chưa bao giờ đồng bảng Anh rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 31 năm nay, so với đồng Mỹ kim. Cuộc khủng hoảng về đồng bảng Anh lan rộng sang châu Á. Hãng tin Bloomberg New York ước lượng các thị trường chứng khoán trong vùng mất ít nhất 700 tỷ Mỹ kim tiền vốn, trong phiên giao dịch ngày 24 tháng 6. Thậm chí Nhật Bản phải ngưng giao dịch trong 10 phút, sau khi áp dụng biện pháp tự động nhằm xoa dịu thị trường.

Trước tòa nhà của sàn Giao dịch Chứng khoán New York sáng nay, người dân New York cho biết họ có những cảm xúc vui buồn lẫn lộn trước việc Anh quốc rời Liên minh châu Âu. Tất cả cho rằng điều này tác động rất lớn đến nền tài chính trên toàn thế giới, nhưng một số tuyên bố họ ủng hộ quyết định ra đi. Những người này cho rằng Liên minh châu Âu ngày càng độc đoán theo một xu hướng chính trị đầy khuyết điểm. Do đó, việc Anh quốc ra đi là điều tất yếu. (Mai Đức)