29/03/2020 | 50

Bất chấp dịch coronavirus, người dân Hà Tĩnh tập trung phản đối Formosa đổ chất thải nửa đêm

Bất chấp dịch coronavirus, người dân Hà Tĩnh tập trung phản đối Formosa đổ chất thải nửa đêm

Người dân tập trung phản đối- (Ảnh: Facebook JB Nguyễn Hữu Vinh)

Tin Vietnam.- Facebook mang tên JB Nguyễn Hữu Vinh loan tin, vào đêm ngày 28 tháng 3 năm 2020, nhiều người dân xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung phản đối các xe vận tải chở chất thải độc từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh về khu dân cư thuộc xã Thạch Trung để đổ vào khu đất dự án làm bệnh viện.

Trong những ngày qua, một mặt nhà cầm quyền Hà Tĩnh cấm người dân tụ tập đông người, kêu gọi họ không nên ra khỏi nhà để phòng, chống dịch coronavirus, mặt khác nhà cầm quyền đã lợi dụng sự kiện này để “bật đèn xanh” cho các xe vận tải chở chất thải của Formosa mang đến đổ vào khu đất dự án bệnh viện chuẩn bị xây dựng ở xã Thạch Trung.

Trước đó, việc đổ chất thải này đã được thực hiện, và người dân đã phát hiện ra nhưng chưa bắt được quả tang. Vì vậy, vào đêm 28 tháng 3, người dân trong vùng đã cảnh giác, và bắt quả tang hành động đổ chất thải độc hại xuống lòng đất. Quá bất mãn, nhiều người dân đã kéo về hiện trường ngày càng đông để phản đối.

Trước hành động này của người dân, nhà cầm quyền Hà Tĩnh đã xuất hiện để yêu cầu người dân giải tán. Nhưng nhiều người dân không đồng ý, họ yêu cầu nhà cầm quyền phải cho xe xúc chất thải Formosa mang đi nơi khác.

Theo người dân Hà Tĩnh, từ khi Formosa đi vào hoạt động đến nay, trong khu vực sản xuất của công ty này đã chất đầy những đống chất thải cao như núi. Và để giải quyết đống chất thải đó, nhà cầm quyền Hà Tĩnh “bắt tay” với công ty Formosa để đưa các chất thải đến san lấp ở những dự án trong địa bàn tỉnh này.

An Nhiên