01/06/2018 | 0

Bất chấp các cuộc đàm phán cao cấp, tương lai hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim vẫn mờ mịt

Bất chấp các cuộc đàm phán cao cấp, tương lai hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim vẫn mờ mịt

Ảnh: Reuters

Washington DC – Sau hơn bốn giờ thảo luận trong căn phòng kín, sau một bữa ăn tối bằng món thịt bò beefsteak với phó chủ tịch nhà nước Bắc Hàn Kim Yong Chol- một phụ tá hàng đầu của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết ông vẫn không chắc liệu hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn có thể diễn ra trong tháng 6 hay không.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay 1 tháng 6, ông Kim Yong Chol sẽ trao tận tay một lá thư của lãnh đạo độc tài Bắc Hàn cho Tổng Thống Trump. Lá thư được cho là một thông điệp nhằm trả lời cho lá thư mà ông Pompeo trao tận tay ông Kim vào đầu tháng này.

Theo Reuters, một chuyến thăm Tòa Bạch Ốc sẽ là một chiến thắng tuyên truyền cho Bắc Hàn. Cuộc họp tương tự lần cuối cùng diễn ra vào năm 2000 dưới thời Tổng Thống Bill Clinton.

Tuy nhiên ông Trump vẫn muốn gặp mặt ông Kim tại Singapore vào ngày 12 tháng 6. Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng việc không có câu trả lời chắc chắn không có nghĩa là sẽ không có một cuộc gặp. Có thể hai bên sẽ phải tổ chức các cuộc đàm phán lần thứ nhì hoặc lần thứ ba, và có thể kết quả cũng là là con số không. Nhưng việc tổ chức các cuộc đàm phán vẫn tốt hơn là không có.

Phái đoàn Mỹ ở khu vực phi quân sự Bàn Môn Điếm cũng cho biết tiến triển rất chậm chạp. Họ cố gắng tìm hiểu xem phía Bắc Hàn muốn từ bỏ điều gì để đổi lấy việc xóa bỏ các biện pháp trừng phạt, cũng như được bảo đảm về an ninh. (Mai Đức)