01/07/2018 | 1

Bất bình với tổng thống Trump, đại sứ Hoa Kỳ tại Estonia từ chức

Bất bình với tổng thống Trump, đại sứ Hoa Kỳ tại Estonia từ chức

Ảnh: Youtube

Theo Fox News, đại sứ Hoa kỳ tại Estonia tuyên bố từ chức sau những bất đồng về quan điểm cũng như cách hành xử của tổng thống Trump với các đồng minh châu Âu.

Thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã xác nhận đại sứ Jim Melville sẽ chính thức rời khỏi cương vị từ ngày 29/07 tới sau 33 năm công tác. Ông Melville là một nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa kỳ và là đại sứ tại Estonia từ năm 2015.

Trên trang Facebook cá nhân, ông James D.Melville cho biết ông quyết định từ chức khi ông Trump có những bình luận tiêu cực về khối EU và NATO. Cụ thể, ông Trump từng tuyên bố  ‘khối NATO cũng tồi tệ như NAFTA’. Trong cuộc vận động tranh cử ở North Dakota hôm thứ ba, ông Trump cho rằng khối EU được ‘dựng lên để lợi dụng và tấn công ngân sách Hoa kỳ’. Bình luận của ông Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Hoa kỳ và thế giới.

Việc từ chức của ông Melville diễn ra chỉ hơn một tuần trước khi tổng thống Trump Châu Âu, nơi ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào ngày 11 và 12 tháng 7 trước khi đến Vương quốc Anh vào ngày 13 tháng 7. Sau đó ông Trump sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan, vào ngày 16 tháng 7.

Sự từ chức của Melville là vụ thứ ba trong năm nay, sau hành động từ chức của cựu Đại sứ Mỹ tại Panama John Feeley, người đã từ chức vào tháng 3 sau khi thông báo ý định của ông vào tháng 12/2017, và cựu Đại sứ Mỹ tại Mexico Roberta Jacobson, người đã từ chức vào tháng 5. Giống như ông Melville, cả hai cựu đại sứ Feeley và Jacobson đã trích dẫn các vấn đề với chính quyền Trump trong quyết định của họ để từ chức. Cả 3 đều là những nhà ngoại giao chuyên nghiệp thâm niên không phải được giữ chức đại sứ do ân sủng chính trị. (Mộc Miên)