04/07/2019 | 2

Bất bình đối với chi phí sinh hoạt quá cao tiếp thêm lửa cho các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Bất bình đối với chi phí sinh hoạt quá cao tiếp thêm lửa cho các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Ảnh: SCMP

Tin từ HỒNG KÔNG — Trong thời gian qua, những người trẻ tuổi ở Hồng Kông luôn đi đầu trong các cuộc biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ từng làm rung chuyển thành phố và khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Gốc rễ của các cuộc biểu tình là mối lo sợ về sự xói mòn quyền tự do dân sự và quyền tự trị của thành phố, bởi một Bắc Kinh luôn luôn can thiệp và từ chối trao quyền dân chủ hoàn toàn cho thuộc địa cũ của Anh Quốc. Nhưng nhiều người trẻ tuổi tại một trong những thành phố đông dân và đắt giá nhất thế giới cũng đang phẫn nộ bởi chi phí sinh hoạt cao ngất trời, cùng giấc mộng mua nhà riêng rất có thể sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Hãng tin Reuters đã có dịp trò chuyện với 11 người trẻ tuổi trong những phòng ngủ chật hẹp tại nhà cha mẹ họ về những mối quan tâm chính trị và sự thất vọng của họ về cuộc sống ở Hong Kong. Cô Eunice Wai, một giáo viên tiểu học 30 tuổi, cho biết Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát con người và trao cho người dân ít quyền tự do hơn. Nhưng cô Wai cho rằng vẫn còn những vấn đề khác khiến cuộc sống người dân ngày càng khó khăn, đặc biệt là một chính sách nhà ở bất công dường như chỉ làm cho người giàu trở nên giàu có hơn. Nhiều người cho rằng chính chế độ này đã cướp đi cơ hội có được một căn nhà riêng của người dân.

Thuộc địa cũ của Anh Quốc này đã quay về quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997, dưới công thức “một quốc gia, hai hệ thống” đã giúp bảo đảm các quyền tự do không hiện diện ở đại lục, bao gồm quyền tự do biểu tình và một nền tư pháp độc lập. Nhưng nhiều người ở Hồng Kông đang vô cùng căm phẫn trước việc Bắc Kinh tăng cường kiểm soát và từ chối cho phép người dân trực tiếp bầu chọn lãnh đạo của họ. (BBT)