22/01/2019 | 5

Bắt 7 nghi can giúp du khách Việt Nam trốn lại Đài Loan

Bắt 7 nghi can giúp du khách Việt Nam trốn lại Đài Loan

Một trong các nghi phạm bị cơ quan Di trú Đài Loan bắt giữ. Ảnh: Zing

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan, viết tắt là NIA hôm thứ Hai 21 tháng Giêng cho hay đã bắt 7 người tình nghi đã sắp xếp một kế hoạch để 152 du khách Việt Nam bỏ trốn ngay khi vừa nhập cảnh Đài Loan hồi tháng 12 năm 2018. Bảy nghi can này đã bị giải giao cho văn phòng công tố viên quận Cao Hùng tạm giữ để tiếp tục cuộc điều tra.

Chuyến du lịch Đài Loan của 153 người Việt Nam theo dự tính chỉ diễn ra 3 ngày, từ 21 đến 23 tháng 12, 2018. Tuy nhiên, ngay sau khi hoàn tất thủ tục nhận phòng khách sạn, tất cả 148 người đều biến mất nhanh chóng.

Theo Taiwan News, tính đến nay, 87 trong số 148 người bỏ trốn đã bị bắt.

Người đứng đầu chi nhánh NIA ở miền nam, Hsieh Wen-chung tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra hôm nay rằng các lực lượng hỗn hợp đã thành lập đơn vị phản ứng nhanh để tiến hành cuộc điều tra và lùng bắt người Việt Nam đang tại đào. Giới chức thẩm quyền cho hay đã nhận dạng 3 nghi can người Đài Loan liên lạc với người Việt Nam, được cho là những người trung gian móc nối giữa Việt Nam và Đài Loan để hoạt động buôn người. Họ gồm một người đàn ông tên Juan 34 tuổi, một phụ nữ tên Mei 31 tuổi và một người đàn ông tên Cheng 30 tuổi, còn người thứ tư bị tình nghi chuyển tiền bất hợp pháp chưa được tiết lộ danh tính.

Đại diện NIA cho biết, tổ chức dịch vụ du lịch đã nhận của mỗi người Việt Nam từ 1,000 đến 3,000 Mỹ kim, biến họ thành nạn nhân của tổ chức buôn người.

Song Châu