06/05/2014 | 1

Bắt 4 cán bộ lãnh đạo công ty đường sắt Việt Nam

Bắt 4 cán bộ lãnh đạo công ty đường sắt Việt Nam

Theo báo Giao thông, vận tải Việt Nam, bốn cán bộ lãnh đạo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã bị bắt vì liên quan đến nghi án nhận hối lộ khi thực hiện dự án đường sắt đô thị số 1.
Người có chức vụ cao nhất bị bắt là ông Trần Quốc Đông, phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Ba người kia là các ông Phạm Quang Duy, Phạm Hải Bằng và Nguyễn Nam Thái, đều thuộc ban quản lý các dự án đường sắt của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
Phòng làm việc của bốn ông này đã bị niêm phong để điều tra. Mặt khác, theo báo Giao thông – Vận tải Việt Nam, sáng ngày 5 tháng 5, 2014, Cục Đường sắt Việt Nam cũng đã cách chức ông Trần Văn Lục, Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt Việt Nam.
Báo này cho rằng ông Lục là nhân vật quan trọng hàng đầu trong việc triển khai dự án đường sắt đô thị số 1. Trước đó, trong một cuộc họp báo thường kỳ, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam loan tin nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị Bộ Công an điều tra nghi án hối lộ trong bộ phận thực hiện dự án đường sắt số 1 chớ không chờ thông tin chính thức từ phía Nhật Bản.
Đây là việc bắt giữ sau khi báo chí Nhật Bản đưa tin chủ tịch tổ hợp cố vấn giao thông Nhật Bản, viết tắt là JTC, thú nhận đã chi tiền hối lộ cho các quan chức đường sắt Việt Nam khoảng 40 triệu đô la. (S. Châu)