14/04/2015 | 0

Bắt 3 lò sản xuất bì từ da heo thối tại Sài Gòn

Bắt 3 lò sản xuất bì từ da heo thối tại Sài Gòn

Ngày 13/4/2015, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Thành phố Sài Gòn, cùng các cơ quan có trách nhiệm của quận 8 đã kiểm tra, và phát giác 3 cơ sở sản xuất bì heo không giấy phép, sản xuất trong môi trường dơ bẩn.

Theo đó, nhà chức trách đã kiểm tra khu nhà trọ trong hẻm số 80, đường số 41 phường 16, quận 8, Sài Gòn, và phát giác 3 cơ sở sản xuất bì heo hôi thối, trong môi trường rất bẩn thỉu do bà Nguyễn Thị Thu Ba (sinh năm 1972), Nguyễn Thị Mỹ Nữ và Nguyễn Văn Chánh (1970). Những người này cùng quê tỉnh Bến Tre lên Sài Gòn thuê nơi đây làm cơ sở sản xuất.

Tại đây, da heo mua về được ngâm trong những thùng hóa chất làm da phồng to lên và nấu trong những lò nấu nhếch nhác, bẩn thỉu. Cả 3 cơ sở đều là những cơ sở làm chui, không giấy phép kinh doanh, không kiểm dịch thú y. Môi trường sản xuất không đảm bảo cho vệ sinh an toàn thực phẩm, tình trạng ô nhiễm của nơi sản xuất rất nặng nề. Nghiêm trọng hơn, hàng đống da heo bốc mùi hôi thối, được các cơ sở này ngâm hóa chất tẩy trắng và làm nở da để tăng trọng lượng.

Qua kiểm tra ngày 13/4, nhà chức trách đã thu giữ 4 kg hóa chất dạng bột và tinh thể không tên để ngâm tẩy trắng da, làm nở da heo. Đồng thời cũng thu giữ 234 kg da heo đang ngâm hóa chất chuẩn bị sản xuất . Theo lời khai của các chủ cơ sở sản xuất, trước đây họ chuyên làm bì heo để bán cho các xe bánh mì, quán cơm tấm ở quận 6, Sài Gòn. Sau đó chuyển sang khu nhà trọ trong hẻm 80, thuê nhà để mở rộng cơ sở sản xuất bì heo chuyên nghiệp.

Hàng ngày hàng trăm ký da heo được mua từ chợ đầu mối Bình Điền và gom góp thêm ở một số nơi trôi nổi khác mang về. Tại đây lò sản xuất của họ chế biến thành bì heo và bán ra thị trường khắp thành phố Sài Gòn và các tỉnh miền Tây, bỏ mối bì heo cho các tiệm cơm tấm, tiệm bánh mì…trong khu vực.

Ngày nay, ngoài các loại thực phẩm độc hại có nguồn từ Trung Cộng, hiện tượng thực phẩm kém phẩm chất tràn lan khắp các chợ do các con buôn bất lương trong nước tung ra. Chẳng những chúng công khai làm ăn gian dối, móc túi người tiêu thụ mà còn góp phần đầu độc sức khỏe con người.

Tú Thanh / SBTN