06/11/2017 | 2

Bắt 22 công chức Mã Lai nhận tiền từ ngư dân Việt Nam đánh cá bất hợp pháp

Bắt 22 công chức Mã Lai nhận tiền từ ngư dân Việt Nam đánh cá bất hợp pháp

(Ảnh: News Strait Times)

Theo thông tấn xã Barnama của Mã Lai, 22 người gồm một số công chức Mã Lai tại địa phương và ngư dân Việt Nam đã bị bắt, trong chiến dịch chống nạn đánh cá bất hợp pháp tại vùng lãnh hải Mã Lai.

Uỷ viên của Uỷ Ban Chống Tham Nhũng  Dzulkifli Ahmad cho biết số nghi can bị bắt gồm 9 người tại Pahang, 3 người tại Terengganu, 5 người tại Sabah, 4 người tại Sarawak và 1 người tại Labuan.

Trong số nghi can bị bắt kể trên có 6 công chức, và 5 người trong số họ là sĩ quan của Đội Cưỡng Chế Luật Pháp Hàng Hải, và một người làm việc tại Cục Thuỷ Sản của Malaysia. Những người còn lại gồm 9 nhân viên lái tàu đánh cá và người môi giới trung gian, gồm 2 phụ nữ.

Theo ông Abu Bakar- tổng giám đốc điều hành của Uỷ Ban Chống Tham Nhũng Mã Lai- tất cả các nghi can bị bắt nằm trong đường dây hoạt động từ cuối năm ngoái, đã nhận tiền hối lộ từ 50,000 đến 100,000 ringgit của ngư phủ Việt Nam, để cấp giấy phép cho họ đánh cá lậu tại vùng biển Mã Lai.

Tổng cộng 44 trương mục tại ngân hàng trị giá 2 triệu ringgit đã bị phong toả.

Chiến dịch nói trên bắt đầu hồi tháng 1 năm nay đã nhận dạng 4 cảng biển Việt Nam mà ngư phủ Việt Nam đậu tàu đánh cá, rồi từ đó xuất phát để xâm nhập vùng biển Malaysia bất hợp pháp.

Các chủ tàu đánh cá Việt Nam thường mua chuộc và sử dụng người địa phương làm môi giới trung gian, để thương lượng với giới chức thẩm quyền Mã Lai tại địa phương mỗi khi bị bắt để được phóng thích. Sau đó họ trở lại công việc đánh cá bất hợp pháp.

Song Châu / SBTN