22/08/2017 | 0

Bắt 2 tàu Bắc Hàn chở vũ khí đến Syria

Bắt 2 tàu Bắc Hàn chở vũ khí đến Syria

ẢNh: Daily Express

Tin Reuters cho hay, sáu tháng qua có hai chiếc tàu của Bắc Hàn vận chuyển hàng hoá đến Syria bị chặn bắt, vi phạm nghị quyết cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Phúc trình của các chuyên viên độc lập của Liên Hiệp Quốc đã được chuyển đến Hội Đồng Bảo An đầu tháng này. Hôm qua 21/08, Reuters xác nhận về độ chính xác của nguồn tin, nhưng không cung cấp chi tiết cho biết thời gian cũng như địa điểm xảy ra sự kiện nói trên, cũng không cho biết các thương thuyền của Bắc Hàn vận chuyển loại hàng hoá nào.

Phúc trình dài 37 trang nói rằng, các nhà nghiên cứu đang điều tra về nghi vấn có thể Syria và Bắc Hàn đã chuyển cho nhau vũ khí hoá học bị cấm sử dụng, hoả tiễn đan đạo và nhiều loại vũ khí thông thường khác. Một thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nói ông có lý do để tin rằng, vũ khí được vận chuyển theo một hợp đồng của KOMID, công ty Phát triển Thương mại của Bắc Hàn ký kết với Syria. KOMID có tên trong danh sách bị cấm vận của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc từ năm 2009, và là nhà xuất cảng và mua bán vũ khí của Bắc Hàn có liên quan đến hoả tiễn đạn đạo cũng như nhiều loại vũ khí thông thường khác.

Tháng 3 năm ngoái, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng đã đưa vào danh sách cấm vận 2 người đại diện của KOMID tại Syria. Các chuyên viên Liên Hiệp Quốc cho biết đang điều tra về sự hợp tác giữa Bắc Hàn và Syria trong chương trình sản xuất hoả tiễn Scud và việc sửa chữa, tu bổ hệ thống hoả tiễn đất đối không của Syria.

Các chuyên viên này cũng cho hay đang điều tra việc sử dụng chất độc hoá học VX làm tê liệt thần kinh để giết người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hồi tháng 2 năm nay tại Malaysia. (Song Châu)