07/06/2015 | 1

Bắt 2 người âm mưu tấn công nhà thờ Pháp

Bắt 2 người âm mưu tấn công nhà thờ Pháp

Paris, France. (Reuters) – Sáng Chủ nhật 7 tháng Sáu, Bộ trưởng Nội Vụ của Pháp cho biết, đã bắt hai người đàn ông để điều tra vụ âm mưu tấn công tại Villejuif, gần thủ đô Paris.

Lực lượng Cảnh sát chống khủng bố của Pháp đã đưa cả hai vào nhà giam. Hai người này gồm một người 35 tuổi, và người kia 39 tuổi, bị bắt theo yêu cầu của các quan toà đang điều tra để chống lại Sid Ahmed Ghlam tiếp theo sau vụ mưu sát ông Aurelie Chatelain và vụ âm mưu tấn công tại Villejuif vào ngày 19 tháng Tư vừa qua. Các cuộc bố ráp vẫn đang diễn ra tại các căn nhà riêng lẻ sau buổi sáng Chủ nhật. Các nhân viên điều tra cũng đang tìm kiếm đồng bọn của họ là một sinh viên điện tử 24 tuổi tên là Sid Ahmed Ghlam, nghi can lên kế hoạch tấn công ít nhất một nhà thờ ở Villejuif và giết một phụ nữ 32 tuổi. Ghlam bị bắt hồi tháng Tư sau khi tự bắn mình và gọi xe cứu thương để dàn cảnh là một tai nạn.

Bộ trưởng Nội Vụ Cazeneuve nói rằng, người đàn ông này đã bị giới chức thẩm quyền Pháp theo dõi khi đang dự tính trốn sang Syria. Cảnh sát đã theo dõi ông ta từ năm 2014 và 2015 nhưng không tìm thấy bất cứ chứng cứ nào xa hơn cho cuộc điều tra. Bộ trưởng Nội Vụ Pháp cũng nói rằng, các vụ bắt người xảy ra hầu như mỗi ngày để ngăn chặn việc họ trốn sang Syria, và vì họ là những người thật sự nguy hiểm cho nền an ninh của nước Pháp tại lãnh thổ của Pháp. Pháp đã tăng cường việc theo dõi và giám sát các nghi can và điều động binh sĩ tham gia các đợt tuần tiễu tại các địa điểm nóng bỏng sau vụ phiến quân Hồi giáo giết 17 người hồi tháng Giêng, trong vụ tấn công toà soạn tuần báo hí hoạ Charlie Hebdo và cửa hàng thực phẩm của người Do Thái. (Song Châu)