09/06/2014 | 1

Bắt 10 container hàng Trung Quốc trị giá 37 tỷ đồng nhập lậu vô Việt Nam

Bắt 10 container hàng Trung Quốc trị giá 37 tỷ đồng nhập lậu vô Việt Nam

Chiều 6/6, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm đã khởi tố, bắt giam 2 cán bộ kiểm hoá cảng Saigon là Nguyễn Phước Tường, Bùi Anh Tuấn với tội danh buôn lậu và 2 người trực tiếp lo thực hiện các dịch vụ, thủ tục để lô hàng thông qua là Châu Thanh Nhàn và Tạ Quang Trình bị truy cứu về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo phúc trình của cơ quan điều tra, vào tháng 12/2013 công an và Chi cục Quản lý Thị trường bắt 10 container hàng Trung Quốc nhập khẩu có dấu hiệu gian lận thương mại, không rõ về nguồn gốc đậu trước khu vực cảng Sài Gòn.
Cả 10 container này được nhập khẩu từ cảng Shekou và Nahsha New Port -Trung Quốc sau đó được thông quan qua cảng Saigon. Có hai công ty tư nhân có văn phòng tại quận 11 và quận 6 đứng tên nhập cảng số hàng hóa này.
Trong 10 container có 721 danh mục với trên 6 triệu đơn vị sản phẩm không đúng như khai báo, trong đó nhiều hàng cấm như màn hình vi tính đã qua sử dụng, pháo điện các loại và một số lượng đặc biệt lớn mặt hàng không khai báo như rượu, mỹ phẩm, vải, bàn ghế, đồng hồ…
Ngoài hàng những mặt hàng bị phát hiện, lực lượng chức năng tìm thấy 20 thùng hóa chất không nhãn mác, xuất xứ. Hóa chất này gây choáng váng và ngứa với những người tiếp xúc hoặc đứng gần dù thùng chưa được mở nắp.
Số hàng này nằm xen kẽ với nhiều bao bánh kẹo mang nhãn mác Trung Quốc. Tổng số hàng hoá trong 10 container trị giá khoảng 37 tỷ đồng. Cuộc điều tra đi đến kết luận rằng, ông Nguyễn Phước Tường đã móc nối với các chủ công ty, bật đèn xanh để họ nhập hàng về.
Với chức trách được giao, ông này ngó lơ với chủ tâm để lô hàng hóa nhập cảng khổng lồ được thông qua một cách dễ dàng, không bị đóng thuế. Dĩ nhiên là để đổi lại, ông này được hưởng một số hoa hồng không phải nhỏ. (T. Lan)