Đang tải...

Bắt 1 phụ nữ gốc Việt lừa 10 triệu Mỹ kim định trốn về Việt Nam

Bắt 1 phụ nữ gốc Việt lừa 10 triệu Mỹ kim định trốn về Việt Nam

Ảnh: East Greenwich News

Tin East Greenwich, Rhode Island.- Hôm thứ Sáu 3 tháng 5, Monique Brady, 44 tuổi, một người Mỹ gốc Việt, cư dân East Greenwich bị bắt giữ vì giới chức thẩm quyền nghe tin bà này mua vé phi cơ một chiều để bay qua Việt Nam.

Monique Brady hồi tháng rồi bị cáo buộc đã tổ chức đường dây lừa đảo 32 nhà đầu tư tổng cộng 10 triệu Mỹ kim. Trong số những người bị lừa có anh em cùng cha khác mẹ, bạn bè, nhiều người quen của các con của bà, và các hiệp hội thương mại thông qua công ty MNB LLC.

Trước đó, bà Brady công bố mục đích của công ty MNB LLC của bà đặt trụ sở tại nhà riêng số 15 Lenihan, East Greenwich, Rhode Island, là thu hồi, sửa chữa rồi bán lại các tài sản bị ngân hàng tịch thu để kiếm lời.

Chánh án Toà quận hạt Hoa Kỳ, Lincoln Almond hôm thứ Sáu nói rằng ông ra lệnh bắt giữ Brady vì có chứng cứ rõ ràng cho thấy nghi can này định bỏ trốn ngay sau khi nghe tin bị khởi tố và bị bắt, cùng với luật sư riêng là Kevin Heitke, người cùng làm ăn chung.

Hồi tháng 8 qua, bà Brady đã nộp đơn khai phá sản công ty. Hôm thứ Sáu, luật sư của Brady phủ nhận việc thân chủ của bà mưu toan bỏ trốn, nói rằng Brady và Heitke định du lịch Việt Nam để thăm bà nội 99 tuổi.

Theo hồ sơ toà án, thì bà Brady mời các nhà đầu tư góp tiền vào công ty của bà, và hứa sẽ chi lợi nhuận lên tới 50% số tiền góp, thu được nhờ mua lại, tu bổ, sửa chữa, và bán lại các cơ sở vật chất bị tịch thu. Thực tế cho thấy Brady chỉ làm công việc lặt vặt như cắt cỏ, dọn tuyết, nhưng không có công việc sửa chữa các cơ sở vật chất mà bà giới thiệu trị giá hàng chục ngàn Mỹ kim. Theo văn phòng biện lý Hoa Kỳ, Brady nói với các nhà đầu tư rằng bà kiếm tiền bằng cách điều hành và sửa chữa các cơ sở vật chất của Freddie Mac, nhưng thực tế không phải vậy. Hồ sơ của nhân viên điều tra nói rằng, Brady sử dụng tên tuổi của Freddie Mac để làm tăng lòng tin cậy của người góp tiền đầu tư bị lừa.

Song Châu

Loading...