23/10/2016 | 0

Barcelona tổ chức biểu tình sau khi toà án đảo ngược lệnh cấm đấu bò ở Catalonia

Barcelona tổ chức biểu tình sau khi toà án đảo ngược lệnh cấm đấu bò ở Catalonia

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters) – Hàng trăm người xuống đường ở thành phố Barcelona vào ngày hôm nay, phản đối một tòa án đảo ngược lệnh cấm đấu bò ở Catalonia.

Cách đây 2 ngày, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha thông qua một phán quyết, cho rằng môn thể thao đấu bò là tài sản văn hóa được bảo vệ theo luật pháp quốc gia. Tuy nhiên phán quyết này lại đổ dầu vào lửa, khiến căng thẳng giữa chính phủ và khu vực địa phương ngày càng tăng lên.

Từ nhiều thế hệ qua, đấu bò là trận chiến đẫm máu cho cả người đấu bò lẫn nạn nhân của họ. Hình ảnh trận đấu bò mặc nhiên trở thành biểu tượng bất thành văn cho Tây Ban Nha.

Nhưng giờ đây tính hấp dẫn của các trận đấu bò phai nhạt dần khi các nhà hoạt động vì quyền động vật liên tục kêu gọi lệnh cấm. Ngoài ra, một thế hệ trẻ ít tiếp xúc với giá trị truyền thống, đặt câu hỏi về tính hợp pháp của một hoạt động cổ xưa mà họ cho là dã man.

Từ năm 2012, Catalonia là một khu vực giàu có ở phía bắc Tây Ban Nha, có ngôn ngữ riêng và tập quán riêng, đồng thời cũng có phong trào độc lập mạnh mẽ và tích cực, trở thành khu vực đầu tiên của lục địa Tây Ban Nha cấm trò chơi đấu bò.

Người biểu tình nói rằng phán quyết của Tòa án Hiến pháp là một quyết định mang tính chính trị, nhằm cản trở phong trào độc lập của Catalonia.