30/11/2021 | 7

Barbados từ bỏ nữ hoàng Elizabeth để trở thành một nước cộng hòa

Barbados từ bỏ nữ hoàng Elizabeth để trở thành một nước cộng hòa

Tin từ BRIDGETOWN, Barbados – Vào hôm thứ Ba (30/11), Barbados thành lập một nước cộng hòa mới với tổng thống đầu tiên, và không còn xem Nữ hoàng Elizabeth của Anh Quốc là nguyên thủ quốc gia. Vào đúng nửa đêm, nền cộng hòa mới được khai sinh trong sự cổ vũ của hàng trăm người xếp hàng dọc cầu Chamberlain ở thủ đô Bridgetown.

21 phát súng chào được bắn khi quốc ca của Barbados ngân vang ở Quảng trường Anh hùng đông đúc. Thân vương Charles, người thừa kế ngai vàng Anh Quốc, đứng ủ rũ khi lá cờ hoàng gia của Nữ hoàng Elizabeth bị hạ xuống và một quốc gia Barbados mới được thành lập.

Nhiều đảng viên cộng hòa hy vọng hành động này sẽ thúc đẩy các đề nghị tương tự ở các thuộc địa cũ khác của Anh Quốc. Barbados xem việc từ bỏ nữ hoàng Elizabeth đệ nhị như một cách để đoạn tuyệt với lịch sử thuộc địa của quốc gia. Hoàng Hậu Elizabeth hiện vẫn là nữ hoàng của 15 nước khác bao gồm Anh Quốc, Úc, Canada và Jamaica.

Sau màn trình diễn vũ điệu và âm nhạc Barbados, kết thúc với các bài phát biểu kỷ niệm hồi kết của chủ nghĩa thực dân, ca sĩ người Barbados, cô Rihanna đã được Thủ tướng Mia Mottley tuyên bố là anh hùng dân tộc.

Sự ra đời của nước cộng hòa, 55 năm kể từ ngày Barbados tuyên bố độc lập, cắt đứt gần như tất cả các ràng buộc thời thuộc địa với Anh Quốc kể từ khi một con tàu Anh Quốc chiếm hòn đảo này cho Vua James I vào năm 1625. Đây cũng có thể là điềm báo cho một nỗ lực từ các cựu thuộc địa khác nhằm cắt đứt quan hệ với chế độ quân chủ Anh Quốc, khi nước này đang chuẩn bị cho lễ lên ngôi của thái tử Charles.

 

TAGS: barbados