Bão Zeta đổ bộ Louisiana, mang đến gió mạnh và các đợt sóng nguy hiểm

Bão Zeta đổ bộ Louisiana, mang đến gió mạnh và các đợt sóng nguy hiểm

Ảnh: Reuters

Vào thứ tư (ngày 28 tháng 10), Bão Zeta đã đổ bộ vào Louisiana với sức gió 110 dặm/giờ, đi kèm với những đợt sóng nguy hiểm. Đây là cơn bão thứ ba đổ bộ vào tiểu bang này vào năm nay. Những cơn gió nguy hiểm của Zeta đã tấn công một đoạn bờ biển vùng Vịnh từ Louisiana đến Mississippi.

Với sự xuất hiện của Zeta, đây là lần thứ hai Louisiana có ba cơn bão xuất hiện trong chỉ một năm, lần trước là vào 15 năm trước. Zeta đã di chuyển rất nhanh qua Vịnh Mexico, di chuyển với vận tốc 20 dặm/giờ.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC), những đợt gió nguy hiểm từ Zeta sẽ đến New Orleans, cách Cocodrie, Louisiana khoảng 98 dặm về phía đông bắc và thổi qua các phần của miền đông nam Mississippi, Alabama, và phía bắc Georgia. Đến thứ năm (ngày 29 tháng 10), dãy núi Appalachian ở phía nam tiểu bang sẽ phải hứng chịu những đợt gió giật mạnh.

Những đợt sóng do Zeta mang đến có thể cao đến 9 feet từ Port Fourchon, Louisiana, đến cửa sông Pearl, ở Mississippi. Các đợt sóng có khả năng sẽ tràn qua các con đê bảo vệ một số vùng phía đông của tiểu bang. NHC cho biết sẽ có những đợt mưa từ 2 đến 4 inch từ bờ biển vùng Vịnh đến trung tâm Dãy núi Appalachian. Hiện tại, Thống đốc tiểu bang Louisiana John Bel Edwards đã kêu gọi người dân đến nơi trú ẩn, đồng thời cam kết sẽ có viện trợ và phục hồi ngay sau khi cơn bão rời khu vực đông nam.

Trong khi đó, New Orleans đã tạm dừng các dịch vụ chuyển hàng, đồng thời khuyến cáo những cư dân sống bên ngoài hệ thống đê bảo vệ của tiểu bang nên đến vùng đất cao hơn. Các cộng đồng ven biển và vùng trũng dọc theo bờ biển đã nhận được lệnh di tản bắt buộc. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất dầu và khí đốt đã di tản 231 cơ sở sản xuất ngoài khơi và đóng cửa các giếng sản xuất 2/3 sản lượng dầu và 45% sản lượng khí đốt tự nhiên của khu vực ngoài khơi. (BBT)