16/04/2018 | 1

Báo Washington Post: CSVN đàn áp bất đồng do Hoa Kỳ ngưng áp lực

Báo Washington Post: CSVN đàn áp bất đồng do Hoa Kỳ ngưng áp lực

Ảnh: Reuters

Khi có mặt tại Hà Nội hồi năm ngoái, Tổng thống Hoa Kỳ Trump đã không hề công khai nêu mối quan tâm về chiến dịch đàn áp bất đồng. Do đó các lãnh đạo chóp bu CSVN dường như cảm thấy không còn bị ràng buộc bởi áp lực từ Hoa Kỳ.

Đó là nhận định của hội đồng chủ biên nhật báo Washington Post trong một bài xã luận về tình trạng nhân quyền ngày một tệ hại ở Việt Nam hôm Thứ Bảy 14/04. Tờ báo đề cập tới những bản án dành cho các nhà hoạt động thuộc Hội Anh Em Dân Chủ về tội “lật đổ chính quyền”. Các chủ biên Washington Post ghi nhận, Hội Anh Em Dân Chủ nêu sứ mạng đấu tranh để bảo vệ các quyền con người đã được Hiến Pháp Việt Nam và các công ước quốc tế nhìn nhận, và thúc đẩy việc xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, văn minh và công bằng cho Việt Nam. Theo luật sư của họ, ông Lê Luân, phiên tòa vừa qua đã không trưng ra được bằng chứng về toan tính lật đổ chính quyền của các bị cáo, trong khi cáo trạng nói chung không có cơ sở.

Tờ báo nhận định rằng, Việt Nam đang bị mắc kẹt trong quá khứ theo chủ nghĩa Stalin khi nói đến việc phủ nhận các quyền của người dân, bao gồm cả các blogger và người bình luận trên mạng. Việt Nam đang bị cai trị bởi một đảng cộng sản không dung thứ bất đồng. Và trong mấy tháng gần đây, họ đã tăng cường một cuộc đàn áp đối với những người tranh đấu cho nhân quyền và thúc đẩy dân chủ. Và dân chúng Việt Nam là người chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Huy Lam / SBTN