30/04/2021 | 35

Báo Vietnamnet nói một bộ phận người Việt hải ngoại giữ định kiến, chưa có nhận thức phù hợp với dân tộc

Báo Vietnamnet nói một bộ phận người Việt hải ngoại giữ định kiến, chưa có nhận thức phù hợp với dân tộc

Nguyễn Phú Trọng và một số người Việt hải ngoại- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Truyền thông nhà cầm quyền vừa loan tải những bài viết mang tính xảo ngôn về “hoà hợp dân tộc”. Hôm nay, 30 tháng 4 năm 2021, báo Vietnamnet có bài viết mang tựa đề “Hoà hợp dân tộc: Chân thành để cùng hướng tới tương lai”. Tờ báo này cho rằng, đứng trước vấn đề thiêng liêng như chủ quyền quốc gia, dù là người dân quốc nội hay hải ngoại, người dân phải bỏ quê hương ra đi vì nguyên nhân nào thì cũng đều là người Việt Nam.

Tờ báo này lấy thí dụ như việc ông Nguyễn Cao Kỳ, tướng Đỗ Mậu về Việt Nam theo lời mời của nhà cầm quyền để đối thoại. Đây là những hành động mà tác giả bài báo cho rằng, đó là nỗ lực của nhà cầm quyền trong việc “hoà hợp”, “hoà giải” và nó đã giúp cho nhiều người Việt hải ngoại gửi tiền về nước ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, tác giả bài báo cũng đã bộc lộ bản chất mà dư luận cho là giả nhân giả nghĩa thường thấy của những người Cộng sản khi cho rằng vẫn còn một bộ phận người Việt hải ngoại mà nhà cầm quyền gọi là thế lực thù địch vẫn giữ định kiến, chưa có nhận thức và hành động phù hợp với quốc gia- dân tộc.

Bài viết được dư luận đánh giá là xảo ngôn, mị dân vì hiện tại những người mà nhà cầm quyền cần hoà hợp, hoà giải bây giờ phải là những người dân đang sống trong nước chứ không phải những người Việt hải ngoại đã và đang gửi kiều hối về, họ là dân oan mất đất, mất nhà, họ là tiểu thương oan mất chợ, họ là nạn nhân của thảm hoạ Formosa, là những người đang đòi nhân quyền cho bản thân mình, là những tù nhân lương tâm đã và đang bị giam cầm.

An Nhiên