04/05/2019 | 0

Bảo vật quốc gia của Việt Nam bị hư hại vì dùng nước rửa chén để chùi rửa

Bảo vật quốc gia của Việt Nam bị hư hại vì dùng nước rửa chén để chùi rửa

Ảnh: Thanh Niên

Tin Saigon – Báo Thanh Niên ngày 4 tháng 5 loan tin, bức tranh tên Vườn Xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí được ông Huỳnh Văn Mười, chủ tịch Hội Mỹ thuật tại Saigon  nhận là bảo vật quốc gia, vừa bị hư hại sau khi được lau chùi bằng nước rửa chén.

Bức tranh Vườn Xuân Trung Nam Bắc được danh họa Nguyễn Gia Trí bắt đầu vẽ từ năm 1969 đến năm 1989 hoàn thành. Bức tranh có kích thước 540cm x 200cm, với nội dung mô tả không khí náo nức, và hình ảnh các thiếu nữ ba miền Trung, Nam, Bắc trong trang phục truyền thống, đi dự hội xuân như lời nguyện cầu cho thái bình, hạnh phúc. Năm 1996, mặc dù kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng ủy ban nhà cầm quyền CSVN tại Sài Gòn đã dùng 600 triệu đồng tiền ngân sách để mua bức tranh này về trưng tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố. Đến năm 2013, nhà cầm quyền CS đã có quyết định công nhận bức tranh này là bảo vật quốc gia. Do gần đây, bức tranh bị xuống sắc do việc bảo quản của Bảo tàng Mỹ thuật thành phố chưa được tốt, nên phía bảo tàng đã mời nghệ nhân sơn mài Lưu Minh Phụng về chùi rửa tranh.

Theo báo cáo của cơ quan mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm thì ông Lưu Minh Phụng đã sử dụng nước rửa chén, bột chu, và giấy ráp 2000 để chùi rửa bức tranh, và đã “can thiệp” quá mức khiến bức tranh bị hư hại khá nhiều cả vệ mặt vật chất lẫn tinh thần của bức tranh.

Ông Huỳnh Văn Mười, chủ tịch Hội Mỹ thuật Sài Gòn cho rằng, việc chùi rửa cho một bảo vật quốc gia, một bức tranh của danh họa nổi tiếng Việt Nam mà mang hóa chất đổ lên trên, rồi chà bằng giấy nhám là cách làm phản khoa học, sai cả tiến trình lẫn phương pháp. Ông Mười cho biết thêm, việc ứng xử với một bảo vật quốc gia như trên mà chỉ rút kinh nghiệm, không ai phải chịu trách nhiệm là chưa thỏa đáng.

An Nhiên