19/03/2019 | 4

Bão và lũ lụt càn quét Mozambique – hơn 1,000 người thiệt mạng

Bão và lũ lụt càn quét Mozambique – hơn 1,000 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Maputo, Mozambique – Vào hôm thứ Hai (19 tháng 3), hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi cho biết, số người thiệt mạng trong cơn bão và lũ lụt tại Mozambique có thể vượt quá 1,000 người.

Trước đó, bão Idai càn quét và tàn phá khắp Mozambique, Zimbabwe và Malawi, khiến nhiều khu vực bị ngập lụt, nhiều con đường bị phá hủy và đường dây liên lạc bị cắt.

Tuyên bố trên đài phát thanh Mozambique, Tổng thống Nyusi cho biết ông đã thị sát bằng máy bay qua các khu vực bị ảnh hưởng, chứng kiến nhiều ngôi làng biến mất và các thi thể nạn nhân trôi nổi trong dòng nước lũ sau cơn bão.

Theo dữ kiện hiện tại, số người chết tại Mozambique đã đạt 84 người, nhưng theo Tổng thống Nyusi nhận định từ cuộc thị sát, con số này có thể tăng lên đến 1,000 người.

Hôm thứ Hai, chính phủ Zimbabwe cho biết có ít nhất 98 người chết và hơn 200 người mất tích; trong khi đó vào tuần trước, vùng Malawi cũng ghi nhận 56 người thiệt mạng do mưa lớn và lũ lụt.

Tại Beira, thành phố lớn thứ 4 của Mozambique, một con đập lớn đã vỡ khiến công tác cấp cứu càng thêm khó khăn. Trong khi đó, các nhân viên cấp cứu đang nỗ lực để tiếp cận người dân ở quận Chimweimani của Zimbabwe, một khu vực chịu những cơn mưa xối xả và gió lớn với tốc độ 170 km/giờ, tàn phá những con đường, thổi bay nhà dân, các cây cầu và đánh sập đường dây điện và liên lạc.

Theo Reuters, chính phủ Zimbabwe quyết định chi 18 triệu Mỹ kim để xây dựng lại đường và cầu, cung cấp nước và điện. Các gia đình bắt đầu chôn cất thi thể của người thân nhưng số người chết dự kiến sẽ còn tăng lên. (Mộc Miên)