04/03/2021 | 5

Báo Tuổi Trẻ đề nghị nhà cầm quyền nên có luật “hồi tỵ” để tránh việc con quan lại làm quan

Báo Tuổi Trẻ đề nghị nhà cầm quyền nên có luật “hồi tỵ” để tránh việc con quan lại làm quan

Bà Hoàng Thị Thuý Lan- Nguồn hình Dân trí

Tin Vietnam.- Ngày 4 tháng 3 năm 2021, báo Tuổi trẻ có bài viết phản ánh về thực trạng ngày càng có nhiều con cháu của các lãnh đạo Cộng sản được thăng quan, tiến chức “thần tốc” dựa vào người thân của mình khiến dư luận xôn xao.

Tờ báo này đã lấy thí dụ về sự việc gần đây nhất là con một lãnh đạo được thăng quan quá nhanh làm nhiều người dị nghị, gây bất mãn và quan ngại lớn trong xã hội. Dù không chỉ đích danh nhưng dư luận đều biết đây là trường hợp của bà Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa con gái mình mới 31 tuổi là Trần Huyền Trang lên làm phó giám đốc sở Kế hoạch- đầu tư. Tác giả bài viết cho rằng, việc các lãnh đạo Cộng sản bổ nhiệm người nhà, người thân đã tổn hại đến tính chính danh, và chất lượng của nền quản trị công của đất nước.

Là biểu hiện đặc trưng của tình trạng công tư lẫn lộn. Dẫn đến việc vô hiệu hoá chức năng cần bằng, kiểm soát lẫn nhau của các cơ quan quản trị công. Việc cha, mẹ làm quan trên, con làm quan dưới sẽ xảy ra xung đột lợi ích, các cơ quan, viên chức không dám đụng đến con của quan. Vì vậy, báo Tuổi trẻ cho rằng nhà cầm quyền nên nghiên cứu, và áp dụng trở lại Luật Hồi tỵ để cứu vãn tình trạng “con quan lại làm quan” đang xảy ra tràn lan trong hệ thống cầm quyền Cộng sản hiện tại.

Được biết, Luật Hồi tỵ nằm trong bộ luật Hồng Đức, được ra đời dưới thời vua Lê Thánh Tông. Nội dung của luật quy định những người thân như anh em, cha con, thầy trò, bạn bè cùng học, những người cùng quê và nhiều trường hợp tương tự khác thì không được làm quan cùng một chỗ, nhằm ngăn chặn người có quyền lực lợi dụng chức vụ để nâng đỡ, bao che hoặc cấu kết với người thân thực hiện các hành vi tiêu cực trong công việc.

An Nhiên