31/07/2018 | 1

Báo Trung Cộng: việc đưa thủy quân lục chiến Mỹ đến tòa nhà AIT Taipei sẽ bị coi là xâm lược

Báo Trung Cộng: việc đưa thủy quân lục chiến Mỹ đến tòa nhà AIT Taipei sẽ bị coi là xâm lược

Ảnh: AIT

Bắc Kinh, Trung Cộng – Truyền thông Đài Loan mới đây đưa tin rằng, lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ có thể sẽ đóng quân tại AIT (American Institute in Taiwan), cơ sở ngoại giao của Washington tại Đài Loan. Tin tức này đã dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ tờ báo Hoàn Cầu- cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Cộng. Tờ báo này nói rằng, việc đóng quân của Hoa Kỳ nếu là sự thật, sẽ bị coi là hành động xâm lược.

Vào cuối tuần qua, tờ Taipei Times dẫn một nguồn tin ẩn danh nói rằng một nhóm nhỏ binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ sẽ canh gác tại Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan AIT, nơi dự kiến sẽ chính thức hoạt động vào mùa thu năm nay, với chức năng như một tòa đại sứ Hoa Kỳ. Thông tin này tuy chưa được xác nhận, nhưng đã khiến Trung Cộng giận dữ, do nước này luôn coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn và yêu cầu cộng đồng quốc tế phải tuân theo lập trường của Bắc Kinh.

Tờ Hoàn Cầu thời báo tuyên bố rằng chỉ có các tòa đại sứ và lãnh sự Hoa Kỳ là được canh gác bởi Thủy Quân Lục Chiến. Việc điều binh sĩ lực lượng này đến viện AIT có nghĩa là Hoa Kỳ công khai thừa nhận AIT tương đương với một tòa đại sứ, thay vì chỉ là một cơ quan phi chính phủ. Hoàn Cầu thời báo cũng cảnh cáo rằng, nếu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đồn trú tại viện AIT, Bắc Kinh sẽ coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng đối với chính sách Một Trung Hoa, hoặc thậm chí là hành động xâm lược quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Trung Cộng.

Tờ Hoàn Cầu thêm rằng, nếu Hoa Kỳ điều Thủy Quân Lục Chiến đến AIT, nước này sẽ đối mặt với các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh. AIT sẽ trở thành địa điểm kém an toàn nhất tại Đài Loan, và sẽ là ngòi nổ cho một cuộc đụng độ. (Mộc Miên)

TAGS: ait