07/12/2016 | 2

Báo Trung Cộng khoe khoang thành tích bồi lấp đảo và bãi đá ở Biển Đông

Báo Trung Cộng khoe khoang thành tích bồi lấp đảo và bãi đá ở Biển Đông

Ảnh: AMTI

Trong lúc Bắc Kinh bị quốc tế chỉ trích vì những nỗ lực xây đảo và bãi đá trái phép ở Biển Đông lên thành các căn cứ quân sự, tờ Hoàn Cầu Thời Báo do đảng Cộng Sản Trung Hoa điều hành hôm 7 tháng 12 đã ngang nhiên khoe khoang về cái gọi là “sự rộng lượng của quân đội” Trung Cộng ở Biển Đông.

Tờ Hoàn Cầu trích thuật thông tin của Nhật Báo Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân, xác nhận hoạt động xây cất của Trung Cộng ở Biển Đông đã biến các hòn đảo và bãi đá mà họ chiếm đóng thành những “căn cứ tiên tiến nhất, được trang bị đầy đủ nhất trong khu vực với phi trường, bệnh viện, nông trại và sóng di động 4G”.

Tờ báo này dẫn lời ông Liu Feng, một học giả về Biển Đông, nói rằng các cơ sở này sẽ phục vụ mọi quốc gia chung quanh Biển Đông và tàu thuyền đi ngang vùng này. Ông Liu nói rằng trong quá khứ, những tai nạn hàng hải và hàng không xảy ra trong vùng này khó được ứng cứu vì không có các “căn cứ và cơ sở hiện đại trong vùng…”. Nhưng nay, Trung Cộng đã xây nhiều phi trường, bệnh viện và hải đăng, những sứ mạng cứu nạn sẽ trở nên dễ dàng hơn trước.

Tờ Hoàn Cầu ngang nhiên tuyên bố rằng trước khi có “công trình xây dựng lớn lao” của Trung Cộng ở Biển Đông, các quốc gia như Việt Nam, Philippines và Nhật Bản đã cố gắng tôn tạo nhiều đảo và bãi đá trên Biển Đông, nhưng quy mô không thể sánh bằng các nỗ lực của Trung Cộng.

Tờ Hoàn Cầu dẫn lời ông Jin Canrong, đồng hiệu trưởng Trường Nghiên Cứu Quốc Tế thuộc Đại Học Renmin Trung Hoa, tuyên bố trên truyền hình rằng, “Tiến bộ của Trung Cộng trong hai năm còn nhanh hơn tiến bộ của Nhật Bản và Philippines kết hợp trong các thập niên trước”. Ông Jin thậm chí còn nói đùa rằng, “Khi Hoa Kỳ đưa chiến hạm đến dọa chúng ta, chúng ta chỉ cần bồi lấp thêm một hai hòn đảo để tự trấn an chính mình.”

Huy Lam / SBTN